Iran cáo buộc Mỹ ‘vi phạm đạo đức’

(Ngày Nay) - Tổng thống Hassan Rouhani hôm chủ nhật (13/5) đã cáo buộc hành vi rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Mỹ là ‘vi phạm đạo đức’ và đồng thời khẳng định Iran sẽ vẫn cam kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu lợi ích của được đảm bảo.
Iran cáo buộc Mỹ ‘vi phạm đạo đức’

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là một hành động "vi phạm đạo đức", Tổng thống Rouhani phát biểu trên sóng truyền hình Iran.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng bày tỏ quan điểm tiếp tục duy trì thoả thuận hạt nhân mà không cần có sự hiện diện của Mỹ. "Nếu năm quốc gia còn lại tiếp tục tuân theo thỏa thuận, Iran sẽ vẫn còn trong thỏa thuận bất chấp việc rời đi Mỹ", ông Rouhani nói thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài tới các quốc gia khác đã ký kết thoả thuận hạt nhân nhằm cứu vãn thoả thuận này.

Iran cáo buộc Mỹ ‘vi phạm đạo đức’ ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Ông Zarif cho biết tại Bắc Kinh: "Chúng tôi hy vọng rằng với chuyến thăm này đến Trung Quốc và các quốc gia khác, chúng tôi sẽ có thể xây dựng một tương lai rõ ràng cho thỏa thuận toàn diện."

Đáp lại, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết chuyến đi của ông Zarif sẽ nâng cao hiểu biết về vị trí của Iran và giúp Tehran bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

"Trung Quốc sẵn sàng duy trì giao tiếp và phối hợp với tất cả các bên liên quan, bao gồm Iran. Trung Quốc sẽ luôn có một thái độ khách quan, công bằng và có trách nhiệm để tiếp tục bảo vệ thỏa thuận", ông Vương cho biết.

Theo Reuters

TIN LIÊN QUAN
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.