EU dự kiến thành lập quỹ tài trợ cho việc tái thiết Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -   Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch lập một quỹ đoàn kết để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine , đất nước phần lớn bị tàn phá bởi chiến tranh.
Ảnh minh họa: EC
Ảnh minh họa: EC

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 19/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo với các nhà ngoại giao rằng EU đang nghiên cứu một công cụ tập trung vào đáp ứng nhu cầu dài hạn của Ukraine.

Các quốc gia thành viên EU trước đây đã được Brussels thông báo họ sẽ phải trả hầu hết các chi phí để giúp Ukraine tái thiết đất nước.

Cơ chế mà EU đang thực hiện sẽ giống với cơ chế được sử dụng trong cuộc khủng hoảng COVID-19 dành cho các quốc gia thành viên. Quỹ sẽ cung cấp tiền với sự tham vấn của chính phủ Ukraine.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác khoản viện trợ của châu Âu sẽ là bao nhiêu, được thực hiện dưới hình thức viện trợ không hoàn lại hay cho vay.

Hiện tại, EU không muốn cố định ngân sách của quỹ vì cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, theo các đại sứ EU, số tiền có thể lên tới hàng trăm tỷ euro trong khoảng thời gian hàng thập kỷ.

Ngân quỹ chủ yếu sẽ được sử dụng để sửa chữa cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các dịch vụ công cộng ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó đã nói với Chủ tịch EC Ursula von der Leyen rằng chính phủ của ông cần 5-7 tỷ USD (khoảng 4,6-6,5 tỷ euro) mỗi tháng để trang trải lương và các chi phí khác.

Ngoài ra, EC cũng có kế hoạch giúp đỡ các doanh nghiệp Ukraine. Theo ước tính của Ukraine, khoảng 1/3 số công ty của nước này đã hoàn toàn ngừng hoạt động và 45% phải cắt giảm sản lượng.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.