Phái đoàn ngoại giao EU nối lại hoạt động tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  EU thông báo rằng phái đoàn ngoại giao của họ sẽ tiếp tục hoạt động trở lại tại Ukraine.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo trang tin châu Âu Euractiv.com ngày 9/4, EU sẽ nối lại sự hiện diện ngoại giao của mình tại thủ đô Kiev của Ukraine, sau khi tạm thời chuyển đại diện của mình đến Ba Lan do xung đột với Nga.

Trưởng phái đoàn EU tại Ukraine Matti Maasikas, đã đến Ukraine cùng với hai quan chức hàng đầu của EU hôm 8/4 và sẽ đánh giá các điều kiện để các nhân viên ngoại giao quay trở lại.

Các nhân viên của phái đoàn EU đã được sơ tán khỏi thủ đô của Ukraine đến thành phố Rzeszów của Ba Lan ngay sau chiến dịch quân sự của Nga. Một số khác đã chuyển đến thành phố Lviv, phía Tây Ba Lan.

Phát biểu tại Kiev cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cho biết động thái này sẽ tăng cường tương tác của khối với Chính phủ Ukraine và giúp hỗ trợ công dân Ukraine.

Ông Borrell nói: “Phái đoàn của chúng tôi sẽ quay trở lại Kiev và điều này sẽ mở đường cho nhữngphái đoàn và đại sứ quán khác từ các quốc gia thành viên thực hiện theo”.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, nhiều nước đã tạm thời đóng cửa và sơ tán nhân viên ngoại giao của mình khỏi Ukraine.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".