EU kêu gọi Triều Tiên tuân thủ cam kết ngừng thử tên lửa và hạt nhân

EU kêu gọi Triều Tiên tuân thủ cam kết ngừng thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng "sẽ không bao giờ có tư cách quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân" theo Hiệp ước NPT.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược từ tàu ngầm ở một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược từ tàu ngầm ở một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Triều Tiên tuân thủ cam kết ngừng thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng "sẽ không bao giờ có tư cách quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân" theo quy định của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu (NPT).

Trong tuyên bố tại hội nghị về giải trừ quân bị vào đầu tuần qua, EU đã kêu gọi Triều Tiên "tuân thủ cam kết về ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo" đồng thời kiềm chế các "hành động khiêu khích tiếp theo."

Theo tuyên bố, EU quan ngại sâu sắc trước những tuyên bố mới nhất của Triều Tiên rằng từ ngày 1/1/2020, Triều Tiên không còn ràng buộc với giao ước ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa, cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân.

EU cũng cho rằng Triều Tiên có thể không bao giờ có tư cách quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân theo quy định của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã rút khỏi từ năm 2003.

EU kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, tuân thủ các nghĩa vụ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời thực thi cam kết ngừng hoàn toàn đối với tất cả các hình thức phóng tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố nêu rõ EU sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt hiện nay cho đến khi Triều Tiên thực hiện "các bước đi cụ thể đó."

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/9 cho biết nước này sẵn sàng tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào bất kỳ thời gian nào nếu đạt được thỏa thuận với Triều Tiên.

Theo quan chức trên, Bộ Thống nhất cũng sẵn sàng tổ chức cuộc đoàn tụ theo hình thức trực tuyến.

Trước đó, phát biểu với báo giới trong chuyến thăm làng đình chiến Panmunjom, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Lee In-young ngày 16/9 cho biết ông hy vọng sẽ tổ chức một cuộc đoàn tụ quy mô nhỏ tại Panmunjom cho các gia đình bị ly tán trong thời gian chiến tranh ngay khi tình hình dịch bệnh COVID-19 lắng dịu.

Cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán được tổ chức gần đây nhất là vào tháng 8/2018 tại khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang, trên lãnh thổ Triều Tiên.

Theo Vietnamplus
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.