EU mở cuộc điều tra Meta vì lo ngại an toàn trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, các nhà quản lý EU thông báo rằng các trang mạng xã hội Facebook và Instagram của tập đoàn Meta Platforms sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra về việc vi phạm các quy tắc nội dung trực tuyến liên quan đến an toàn trẻ em. Động thái này có thể dẫn đến những khoản phạt nặng nề dành cho Meta.
EU mở cuộc điều tra Meta vì lo ngại an toàn trẻ em

Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu u có hiệu lực từ năm trước, đã đặt ra yêu cầu cao hơn đối với các công ty công nghệ, buộc họ phải tiến hành các biện pháp mạnh mẽ hơn để xử lý những nội dung bất hợp pháp và có hại trên các nền tảng của mình.

Ủy ban châu u đã quyết định mở một cuộc điều tra đối với Facebook và Instagram, do lo ngại về việc các nền tảng chưa giải quyết triệt để các nguy cơ đối với trẻ em. Mặc dù Meta đã nộp báo cáo đánh giá rủi ro vào tháng 9 nhưng động thái này không làm dịu đi mối lo ngại.

Ủy ban châu u EU cho biết trong một tuyên bố: "Ủy ban đang bày tỏ mối lo ngại sâu sắc rằng hệ thống toàn diện của Facebook và Instagram, kể cả các thuật toán của họ, có thể gây ra chứng nghiện hành vi ở trẻ em và thậm chí tạo ra hiện tượng gọi là “hiệu ứng lỗ thỏ”.

“Ngoài ra, Ủy ban cũng lo ngại về các phương pháp mà Meta áp dụng để xác minh và đảm bảo về việc trẻ em sẽ truy cập vào những nội dung phù hợp”, phía EU khẳng định.

Meta cũng nằm trong diện nghi ngờ của EU về thông tin sai lệch trong bầu cử trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu u vào tháng tới. Mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu hàng năm được áp dụng nếu Meta vi phạm đạo luật DSA.

Theo Reuters
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.