EU phụ thuộc vào Đài Loan về công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Phần Lan cảnh báo rằng nếu châu Âu không xây dựng năng lực công nghệ của riêng mình, nguồn cung có thể bị căng thẳng trong thời kỳ khủng hoảng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trang tin Politico.eu ngày 17/11 dẫn lời Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, châu Âu dễ bị tổn thương về kinh tế vì phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu các công nghệ quan trọng như chip máy tính do Đài Loan sản xuất.

“Khi đề cập đến chip hoặc chất bán dẫn, chúng tôi quá phụ thuộc vào các nguồn cụ thể, đặc biệt là phụ thuộc vào Đài Loan", Thủ tướng Marin nói tại sự kiện khởi nghiệp Slush ở Helsinki. Đài Loan rất quan trọng đối với chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu, do Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) của nước này dẫn đầu về chip tiên tiến.

Bà Marin lưu ý nếu châu Âu không xây dựng năng lực công nghệ của riêng mình, thì nguồn cung có thể bị căng thẳng trong thời kỳ khủng hoảng, như trường hợp trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 hoặc cuộc xung đột ở Ukraine.

“Tôi muốn nhấn mạnh về việc sở hữu những bí quyết, kiến ​​thức, khả năng công nghệ để đảm bảo rằng chúng ta không mắc phải những sai lầm tương tự như trong lĩnh vực năng lượng cũng như vật tư y tế”, bà Marin nêu rõ.

Trong cuộc thảo luận của Hội đồng Châu Âu về Trung Quốc vào tháng trước, các nhà lãnh đạo EU đã được cảnh báo rằng bất kỳ căng thẳng nào ở eo biển Đài Loan có thể sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ.

EU đầu năm nay đã tiết lộ kế hoạch chip của riêng mình, nhằm đẩy thị phần của khối trong chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu lên 20% vào năm 2030.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.