EU phụ thuộc vào Đài Loan về công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Phần Lan cảnh báo rằng nếu châu Âu không xây dựng năng lực công nghệ của riêng mình, nguồn cung có thể bị căng thẳng trong thời kỳ khủng hoảng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trang tin Politico.eu ngày 17/11 dẫn lời Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, châu Âu dễ bị tổn thương về kinh tế vì phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu các công nghệ quan trọng như chip máy tính do Đài Loan sản xuất.

“Khi đề cập đến chip hoặc chất bán dẫn, chúng tôi quá phụ thuộc vào các nguồn cụ thể, đặc biệt là phụ thuộc vào Đài Loan", Thủ tướng Marin nói tại sự kiện khởi nghiệp Slush ở Helsinki. Đài Loan rất quan trọng đối với chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu, do Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) của nước này dẫn đầu về chip tiên tiến.

Bà Marin lưu ý nếu châu Âu không xây dựng năng lực công nghệ của riêng mình, thì nguồn cung có thể bị căng thẳng trong thời kỳ khủng hoảng, như trường hợp trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 hoặc cuộc xung đột ở Ukraine.

“Tôi muốn nhấn mạnh về việc sở hữu những bí quyết, kiến ​​thức, khả năng công nghệ để đảm bảo rằng chúng ta không mắc phải những sai lầm tương tự như trong lĩnh vực năng lượng cũng như vật tư y tế”, bà Marin nêu rõ.

Trong cuộc thảo luận của Hội đồng Châu Âu về Trung Quốc vào tháng trước, các nhà lãnh đạo EU đã được cảnh báo rằng bất kỳ căng thẳng nào ở eo biển Đài Loan có thể sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ.

EU đầu năm nay đã tiết lộ kế hoạch chip của riêng mình, nhằm đẩy thị phần của khối trong chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu lên 20% vào năm 2030.

Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.