EU phụ thuộc vào Đài Loan về công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Phần Lan cảnh báo rằng nếu châu Âu không xây dựng năng lực công nghệ của riêng mình, nguồn cung có thể bị căng thẳng trong thời kỳ khủng hoảng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trang tin Politico.eu ngày 17/11 dẫn lời Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, châu Âu dễ bị tổn thương về kinh tế vì phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu các công nghệ quan trọng như chip máy tính do Đài Loan sản xuất.

“Khi đề cập đến chip hoặc chất bán dẫn, chúng tôi quá phụ thuộc vào các nguồn cụ thể, đặc biệt là phụ thuộc vào Đài Loan", Thủ tướng Marin nói tại sự kiện khởi nghiệp Slush ở Helsinki. Đài Loan rất quan trọng đối với chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu, do Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) của nước này dẫn đầu về chip tiên tiến.

Bà Marin lưu ý nếu châu Âu không xây dựng năng lực công nghệ của riêng mình, thì nguồn cung có thể bị căng thẳng trong thời kỳ khủng hoảng, như trường hợp trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 hoặc cuộc xung đột ở Ukraine.

“Tôi muốn nhấn mạnh về việc sở hữu những bí quyết, kiến ​​thức, khả năng công nghệ để đảm bảo rằng chúng ta không mắc phải những sai lầm tương tự như trong lĩnh vực năng lượng cũng như vật tư y tế”, bà Marin nêu rõ.

Trong cuộc thảo luận của Hội đồng Châu Âu về Trung Quốc vào tháng trước, các nhà lãnh đạo EU đã được cảnh báo rằng bất kỳ căng thẳng nào ở eo biển Đài Loan có thể sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ.

EU đầu năm nay đã tiết lộ kế hoạch chip của riêng mình, nhằm đẩy thị phần của khối trong chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu lên 20% vào năm 2030.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.