EU sẽ họp khẩn về năng lượng vào đầu tháng 9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/8, Cộng hòa Séc, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên vào tháng 9 tới.

Trên mạng Twitter, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc Jozef Sikela nêu rõ ông đang triệu tập cuộc họp bất thường của Hội đồng Năng lượng. Dự kiến các Bộ trưởng Năng lượng EU sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 để tìm ra giải pháp giúp điều chỉnh trị trường năng lượng.

Phủ Tổng thống Séc cũng xác nhận EU sẽ triệu tập cuộc khẩn nhằm giải quyết vấn đề giá năng lượng leo thang vào tháng sau.

EU sẽ họp khẩn về năng lượng vào đầu tháng 9 ảnh 1
Trạm tiếp nhận của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba giữa Hungary và Nga ở gần thị trấn Szazhalombatta, cách Budapest (Hungary) khoảng 30km về phía Nam, ngày 5/5/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về cung cấp khí đốt bổ sung và dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận với Tập đoàn năng lượng Gazprom nhằm tăng thêm nguồn cung hằng ngày từ tháng tới. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về lượng khí đốt cũng như mức giá thỏa thuận.

Tháng trước, ông Szijjarto đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moskva để tìm cách thuyết phục Nga cung cấp thêm 700 triệu m3 khí đốt ngoài thỏa thuận cung cấp dài hạn hiện nay với Nga. Tập đoàn Gazprom bắt đầu tăng nguồn cung khí đốt cho Hungary trong tháng 8, bổ sung vào lượng khí đốt đã thỏa thuận cung cấp trước đó qua đường ống dẫn khí đốt Turkstream.

Theo số liệu của cơ quan năng lượng quốc gia Hungary, tính đến ngày 1/8, Hungary đã dự trữ được 3,25 tỷ m3 khí đốt, tương đương 51% tổng công suất dự trữ khí đốt. Theo thỏa thuận ký vào năm ngoái, Hungary nhận được 3,5 tỷ m3 khí đốt/năm từ Nga qua đường ống nối với Bulgaria và Serbia và hơn 1 tỷ m3 khí đốt qua đường ống từ Áo. Thỏa thuận giữa Hungary và Gazprom có hiệu lực trong 15 năm.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.