EU sẽ họp khẩn về năng lượng vào đầu tháng 9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/8, Cộng hòa Séc, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên vào tháng 9 tới.

Trên mạng Twitter, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc Jozef Sikela nêu rõ ông đang triệu tập cuộc họp bất thường của Hội đồng Năng lượng. Dự kiến các Bộ trưởng Năng lượng EU sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 để tìm ra giải pháp giúp điều chỉnh trị trường năng lượng.

Phủ Tổng thống Séc cũng xác nhận EU sẽ triệu tập cuộc khẩn nhằm giải quyết vấn đề giá năng lượng leo thang vào tháng sau.

EU sẽ họp khẩn về năng lượng vào đầu tháng 9 ảnh 1
Trạm tiếp nhận của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba giữa Hungary và Nga ở gần thị trấn Szazhalombatta, cách Budapest (Hungary) khoảng 30km về phía Nam, ngày 5/5/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về cung cấp khí đốt bổ sung và dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận với Tập đoàn năng lượng Gazprom nhằm tăng thêm nguồn cung hằng ngày từ tháng tới. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về lượng khí đốt cũng như mức giá thỏa thuận.

Tháng trước, ông Szijjarto đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moskva để tìm cách thuyết phục Nga cung cấp thêm 700 triệu m3 khí đốt ngoài thỏa thuận cung cấp dài hạn hiện nay với Nga. Tập đoàn Gazprom bắt đầu tăng nguồn cung khí đốt cho Hungary trong tháng 8, bổ sung vào lượng khí đốt đã thỏa thuận cung cấp trước đó qua đường ống dẫn khí đốt Turkstream.

Theo số liệu của cơ quan năng lượng quốc gia Hungary, tính đến ngày 1/8, Hungary đã dự trữ được 3,25 tỷ m3 khí đốt, tương đương 51% tổng công suất dự trữ khí đốt. Theo thỏa thuận ký vào năm ngoái, Hungary nhận được 3,5 tỷ m3 khí đốt/năm từ Nga qua đường ống nối với Bulgaria và Serbia và hơn 1 tỷ m3 khí đốt qua đường ống từ Áo. Thỏa thuận giữa Hungary và Gazprom có hiệu lực trong 15 năm.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.