Châu Âu chịu tổn thất khi mất nguồn khách du lịch từ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các lệnh cấm người Nga nhập cảnh sẽ làm tổn thương tới nền kinh tế châu Âu, trong khi người Nga có rất nhiều lựa chọn điểm đến khác để du lịch.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dẫn bài viết trên tài khoản Telegram của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Vyacheslav Volodin ngày 25/8, kênh truyền hình RT đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiệt hại khoảng 21 tỷ euro nếu như cấm du khách Nga nhập cảnh vào khối.

“Theo những ước tính thận trọng nhất, châu Âu sẽ mất 21 tỷ euro vì những biện pháp hạn chế đối với việc nhập cảnh của công dân chúng tôi. Bằng cách tạo ra một bức hàng rào sắt xung quanh, họ đang tự trừng phạt chính mình…”, nhà chức trách bày tỏ.

Theo vị quan chức, 80% dân số thế giới không ủng hộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách Nga vẫn còn nhiều nơi khác ngoài EU để tới thăm. Hơn thế nữa, ông Volodin cũng gợi ý rằng cơ sở hạ tầng của ngành du lịch Nga nên được chú trọng để thúc đẩy du lịch trong nước. “Chúng ta có rất nhiều cảnh đẹp. Cần phải tạo điều kiện cho mọi người du lịch và tạo dựng quê hương”, ông Volodin cho hay.

Đầu tháng 8, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky kêu gọi các nước phương Tây từ chối cho khách du lịch Nga nhập cảnh. Về phần mình, Moskva cho rằng những đề xuất như vậy sẽ chỉ có ảnh hưởng tiêu cực đến những bên có liên quan và gọi hành động này là "phân biệt đối xử".

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã thể hiện sự không ủng hộ ý tưởng áp đặt lệnh cấm cấp thị thực đối với tất cả công dân Nga muốn đi du lịch EU. Đức, Pháp, Thụy Điển, CH Cyprus cho đến nay đã từ chối ủng hộ sáng kiến trên của các nước Baltic và một số quốc gia Trung Âu.

Ngày 22/8, Mỹ đã từ chối đề nghị của Ukraine về cấm hoàn toàn việc cấp thị thực cho công dân Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cần phân biệt giữa hành động của chính phủ một nước và hành động của người dân nước đó, do vậy Mỹ không muốn đóng hoàn toàn cánh cửa đối với người dân Nga.

Ngoại trưởng các nước EU dự kiến họp hội nghị không chính thức tại Praha (CH Séc) trong 2 ngày 30-31/8 tới nhằm xem xét kiến nghị của Phần Lan và các quốc gia Baltic về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine. Trước đó, ngày 16/8 vừa qua, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết nước này sẽ giảm số lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga xuống còn 10% so với con số hiện tại.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.