EU khó hội đủ sự ủng hộ để áp dụng cấm thị thực đối với toàn bộ công dân Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell ngày 28/8 cho rằng nhiều khả năng Hội nghị Ngoại trưởng EU, dự kiến diễn ra tại Praha (CH Séc) trong tuần này, sẽ không nhất trí thông qua lệnh cấm thị thực đối với toàn bộ công dân Nga.
 Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: AFP
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: AFP

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ORF của Áo, ông Josep Borrell nêu rõ: “Tôi không cho rằng việc cắt đứt quan hệ với người dân Nga sẽ giúp ích và tôi cũng không cho rằng ý tưởng này sẽ có được sự nhất trí cần thiết để áp dụng”.

Ông Josep Borrell, người chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng EU sắp tới, cũng tái khẳng định quan điểm cá nhân phản đối việc dừng cấp thị thực cho toàn bộ người Nga, thay vào đó ông cho rằng cần áp dụng biện pháp mang tính chọn lọc hơn, như cấm thị thực đối với các nhà tài phiệt được cho là có liên quan đến vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng các nước EU dự kiến nhóm họp tại Praha trong 2 ngày 30-31/8 tới nhằm xem xét kiến nghị của Phần Lan và các quốc gia Baltic về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine. Hiện nhiều nước, trong đó có Đức, Pháp, Thụy Điển, CH Cyprus, đã từ chối ủng hộ sáng kiến này. Ngoài một số nước châu Âu này, Mỹ cũng không ủng hộ việc cấm cấp thị thực cho toàn bộ công dân Nga.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".