EU "thất vọng" trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 12/3, mức thuế quan 25% mà Mỹ áp đặt đối với thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực.
EU "thất vọng" trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại ảnh 1
Vận chuyển thép cuộn tại nhà máy thép Tata ở Velsen-Noord, Hà Lan. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Trong bối cảnh đó, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự "thất vọng" trước việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như thiếu cam kết trong nỗ lực đạt được thỏa thuận nhằm tránh cuộc chiến thương mại không đáng có.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong cuộc họp báo tại Brussels ngày 10/3, Ủy viên thương mại EU Maros Sefcovic cho biết mặc dù EU đã nỗ lực đối thoại mang tính xây dựng và xác định được "một số lĩnh vực có thể tiến triển" trong các cuộc đàm phán với Mỹ, nhưng phía Washington vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thực sự muốn đạt được thỏa thuận. Ông cũng nhắc lại chuyến công du tới Mỹ hồi tháng 2 nhằm "tìm kiếm một cuộc đối thoại mang tính xây dựng" để tránh "nỗi đau không cần thiết" của một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, ông cho biết "cuối cùng... một bàn tay không thể vỗ thành tiếng", thể hiện sự bất lực của EU trước thái độ cứng rắn của Mỹ.

Trước nguy cơ thuế quan của Mỹ có hiệu lực vào ngày 12/3 , EU tuyên bố sẽ "bảo vệ lợi ích" của mình. Ông Sefcovic khẳng định EU sẽ luôn bảo vệ các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng châu Âu khỏi thuế quan không chính đáng.

Ủy viên Maros Sefcovic cũng nhấn mạnh rằng EU vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ, bày tỏ mong muốn xây dựng một mối quan hệ tích cực và mang tính xây dựng. Ông Sefcovic khẳng định cánh cửa của EU vẫn rộng mở cho các cam kết mang tính xây dựng, đồng thời bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng không bên nào sẽ có lợi từ việc áp đặt thuế quan.

Việc Mỹ áp thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ EU được cho là sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế của cả hai bên. EU tuyên bố sẽ đáp trả bằng các biện pháp tương xứng, làm dấy lên nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại toàn diện. Trong bối cảnh đó, giới quan sát đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình và hy vọng hai bên sẽ sớm tìm được tiếng nói chung để tránh những hậu quả không đáng có.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).