Những quốc gia hình mẫu trong tiến trình sản xuất xanh

(Ngày Nay) - Đan Mạch, Hàn Quốc và Mỹ là những quốc gia điển hình về sản xuất xanh cũng như các mục tiêu xanh trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu và kiến tạo một nền tảng xanh cho nền kinh tế và phát triển đất nước.
Những quốc gia hình mẫu trong tiến trình sản xuất xanh

Đan Mạch – Quốc gia đi đầu trong phát triển xanh

Đan Mạch ra lệnh hạn chế sử dụng các vỏ loại túi và bao bì khác nhau. 20% tổng tiêu thụ năng lượng ở Đan Mạch là năng lượng gió. Các nhà sản xuất cối xay gió đạt được thành công đột phá về mặt công nghệ, nên chi phí sản xuất năng lượng gió tương đương với sản xuất điện ở nhà máy nhiệt điện. Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt 1/3 điện năng tiêu thụ từ turbin gió.

Nguyên mẫu tua bin điện gió V236-15.0 MW của tập đoàn năng lượng gió Đan Mạch Vestas đã sản xuất được 363 megawatt-giờ (MWh) trong khoảng thời gian 24 giờ.

Vestas đã lắp đặt tua bin gió ngoài khơi 15 megawatt (MW) tại trung tâm thử nghiệm quốc gia Østerild cho những tua bin gió lớn ở Tây Jutland, Đan Mạch tháng 12/2022. Tại đây tua bin đã được thử nghiệm và kiểm tra các tính năng, thông số kỹ thuật. Tháng 4/2023, lần đầu tiên tua bin đạt mức công suất tối đa 15 MW.

Tháng 12/2023, Tập đoàn Năng lượng Đan Mạch Orsted đã công bố xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, mang tên Hornsea 3, ngoài khơi bờ biển Anh. Hornsea 3 sẽ có công suất 2,9 GW và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2027.

Trang trại điện gió này nằm cách bờ biển Yorkshire 100 dặm, dự kiến có thể cung cấp điện cho hơn 3,3 triệu hộ gia đình. Orsted hiện đang vận hành 12 trang trại điện gió ngoài khơi ở Anh, bao gồm Hornsea 1 và 2.

Sau khi các tua bin mới đi vào hoạt động, Orsted ở Hornsea - bao gồm các trang trại điện gió ngoài khơi Hornsea 1, 2 và 3 - sẽ có tổng công suất hơn 5 GW, biến khu vực này trở thành trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Những quốc gia hình mẫu trong tiến trình sản xuất xanh ảnh 1

Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh tiêu dùng xanh

Hàn Quốc đã ban hành gói kích cầu “Hiệp định tăng trưởng xanh mới” (tháng 1/2009) trị giá 50 nghìn tỷ Won trong 4 năm với 9 dự án xanh, tạo 956.000 việc làm.

Bắt đầu từ năm 2011, Hàn Quốc chi khoảng 60 tỷ USD trong 5 năm cho phát triển xanh, tạo hơn 1,8 triệu việc làm. Cũng trong giai đoạn này, Hàn Quốc xây dựng hệ thống “thẻ thanh toán xanh” để kích thích tiêu thụ hàng hoá xanh. Với sự hỗ trợ của thẻ này, việc sử dụng hàng hoá xanh và sản phẩm tiết kiệm năng lượng ngày càng được phổ biến ở quốc gia này.

Với khẩu hiệu “Tất cả vì một cộng đồng giàu có”, chính phủ Hàn Quốc đã thành công đáng kể trong việc khuyến khích sự tham gia tích cực của người dân vì sự phát triển của cộng đồng. Sự thành công này được ghi nhận qua các dự án, như: Ngôi nhà xanh trị giá 2 triệu, Thành phố và dòng sông xanh hơn, Thành phố mặt trời…

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc còn khuyến khích người dân sử dụng xe đạp để bảo vệ môi trường, người dân Hàn Quốc cũng được nâng cao nhận thức về cuộc sống xanh. Nhờ có việc nâng cao nhận thức xã hội về cuộc sống xanh, số lượng gia đình tham gia vào hệ thống giảm thiểu khí thải carbon tăng tới 2 triệu vào tháng 2/2011.

Theo chính phủ Hàn Quốc, tăng trưởng xanh đem đến một giai đoạn mới cho phát triển kinh tế. Tăng trưởng xanh sẽ là một nguyên tắc chỉ đường cho sự phát triển đối với Hàn Quốc. Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế với 3 nguyên tắc: Duy trì hoạt động kinh tế hiệu quả trong khi tối thiểu hóa sử dụng năng lượng và tài nguyên; tối thiểu hóa áp lực về môi trường với việc sử dụng mỗi nguồn năng lượng và tài nguyên; đầu tư vào môi trường – công cụ để phát triển kinh tế.

Hàn Quốc đặt mục tiêu giảm 30% phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050.

Những quốc gia hình mẫu trong tiến trình sản xuất xanh ảnh 2

Mỹ: Nâng cao kỹ thuật sản xuất xanh

Mỹ lựa chọn việc phát triển năng lượng thay thế làm hướng đi chính cho sự phát triển kinh tế xanh. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đặt mục tiêu đến năm 2030, 65% năng lượng tiêu thụ và 35% nhiệt lượng là năng lượng từ lắp đặt tấm pin mặt trời.

Theo nghiên cứu "Triển vọng năng lượng tái tạo" do Cơ quan Thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ tiến hành cho thấy Washington là một trong những nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, đi tiên phong trong lĩnh vực này, có thể sản xuất điện năng phần lớn từ năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Trong chiến lược tiết kiệm năng lượng, Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2025, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ chiếm khoảng 25% lượng phát điện và đến năm 2030 nhu cầu điện trung bình sẽ giảm 15%.

Nhằm đạt được các mục tiêu này, chính phủ Mỹ đã thành lập Cơ quan Triển khai Năng lượng Sạch (CEDA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ có chức năng như một “ngân hàng xanh” để huy động và giải ngân vốn đầu tư cho các chương trình năng lượng sạch.

Những quốc gia hình mẫu trong tiến trình sản xuất xanh ảnh 3

Tuy nhiên, sự trở lại của Tổng thống Donald Trump vào Nhà Trắng có thể sẽ có những định hướng quyết định tác động mang tính đảo ngược đến các chính sách kinh tế xanh Mỹ. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, hơn 125 quy định và chính sách môi trường của Mỹ đã bị hủy bỏ, theo Washington Post…

Kế hoạch 2025 của ông Trump trong nhiệm kỳ thứ hai đặt mục tiêu cắt giảm mạnh ngân sách dành cho các cơ quan liên quan đến khí hậu quan trọng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Bộ Nội vụ (DOI).

Điều này không chỉ làm suy yếu khả năng thực thi các dự án giảm phát thải và bảo vệ môi trường, mà còn khiến nhiều chương trình đang triển khai rơi vào tình trạng đình trệ. Các cơ quan nghiên cứu khoa học khí hậu, gồm Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) và Chương trình Nghiên cứu biến đổi toàn cầu (USGCRP), cũng sẽ đối mặt với tái cơ cấu tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.