EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/7 đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga ảnh 1
Cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng với trọng tâm siết chặt nguồn thu từ năng lượng và hạn chế các mối liên kết kinh tế quốc tế của Moskva.

Theo thông báo của EU, gói trừng phạt mới gồm việc hạ trần giá dầu thô xuất khẩu của Nga sang các nước thứ ba xuống còn 47,6 USD/thùng, tương đương mức giảm 15% so với giá thị trường hiện tại. Cơ chế trần giá này, do Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) khởi xướng từ năm 2022, nhằm hạn chế lợi nhuận từ xuất khẩu dầu - nguồn thu ngân sách lớn nhất của Nga. Dự kiến, kế hoạch có thể nhận được sự ủng hộ của các đối tác G7 như Anh và Canada, dù chưa đạt được đồng thuận từ phía Mỹ.

Ngoài ra, EU cũng mở rộng danh sách trừng phạt hơn 100 tàu vốn bị nghi ngờ giúp Nga lách lệnh cấm vận. Các biện pháp mới cũng bao gồm lệnh cấm giao dịch liên quan đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, vốn đã ngừng hoạt động, nhằm ngăn chặn khả năng tái khởi động trong tương lai.

Đáng chú ý, EU cũng đã quyết định áp đặt trừng phạt một nhà máy lọc dầu của Nga tại Ấn Độ và 2 ngân hàng Trung Quốc để siết chặt mạng lưới tài chính và năng lượng quốc tế đang tạo điểm tựa cho Nga. Bên cạnh đó, EU cũng cấm giao dịch đối với nhiều ngân hàng Nga và tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng có thể sử dụng cho cả mục đích quân sự.

Gói trừng phạt được thông qua sau khi Slovakia rút lại quyền phủ quyết sau các cuộc đàm phán với Brussels. Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết nước này đã nhận được các “đảm bảo” liên quan đến giá khí đốt trong bối cảnh EU có kế hoạch chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu khí đốt từ Nga từ cuối năm 2027.

Cao ủy Chính sách Đối ngoại EU Kaja Kallas tuyên bố châu Âu sẽ không lùi bước trong việc hỗ trợ Ukraine và sẽ tiếp tục gia tăng áp lực cho đến khi Nga chấm dứt xung đột. Bà cho rằng mỗi lệnh trừng phạt đều làm suy yếu khả năng tham chiến của Nga.

Đây là vòng trừng phạt thứ 18 được EU ban hành kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát vào năm 2022. Các bộ trưởng EU dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục thông qua chính thức gói biện pháp vào cuối ngày 18/7 (giờ địa phương).

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.