EU thông qua gói viện trợ quân sự 500 triệu euro cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp kín ngày 23/1, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 500 triệu euro (544 triệu USD). Gói viện trợ quân sự thứ 7 này là một trong những nội dung nghị sự chính của Hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng EU diễn ra tại Brussels (Bỉ).
Xe tăng của Ukraine bị hư hỏng gần tiền tuyến Bakhmut ở vùng Donetsk. Ảnh: Reuters.
Xe tăng của Ukraine bị hư hỏng gần tiền tuyến Bakhmut ở vùng Donetsk. Ảnh: Reuters.

Gói viện trợ mới được thông qua cùng với khoản ngân sách bổ sung 45 triệu euro “thiết bị phi sát thương” cho sứ mệnh huấn luyện quân sự cho Ukraine.

Trước đó, trong phát biểu trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đã bày tỏ tự tin rằng quyết định sẽ chắc chắn được thông qua. Trong khi đó, thông qua trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto khẳng định nước này sẽ không cản trở quyết định của EU về gói viện trợ quân sự mới dành cho Kiev. Hồi tháng 12 năm ngoái, Budapest từng chặn gói viện trợ trị giá 19 tỷ USD của EU dành cho Ukraine nhằm gây sức ép với khối để giải phóng hàng tỷ USD tiền viện trợ cho nước này.

Cũng tại hội nghị lần này, các ngoại trưởng EU tiếp tục đề nghị với Đức về việc triển khai xe tăng Leopard do nước này chế tạo tới Ukraine, sau khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 23/1 tuyên bố Berlin sẽ không cản trở nếu Ba Lan muốn chuyển những xe tăng này cho Kiev. Hồi tuần trước, EU cũng đã không đạt được đồng thuận về việc điều xe tăng tới Ukraine, do Berlin chưa đồng ý cấp phép bán khí tài này. Đảng Dân chủ xã hội của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã khẳng định phương Tây nên tránh có những động thái bất ngờ có thể khiến xung đột leo thang, cách tiếp cận mà nhiều nước trong EU không đồng tình.

Theo chương trình nghị sự, hội nghị ngoại trưởng EU cũng sẽ thảo luận về gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine sẽ có hiệu lực vào tháng tới. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát trước thềm hội nghị, hội nghị có thể chưa đưa ra được quyết định về vấn đề này trong ngày 23/1.Trong một bài đăng trên mạng xã hội trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Szijjarto của Hungary tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ bất cứ biện pháp trừng phạt nào nhằm hạn chế hợp tác năng lượng với Nga. Ông Szijjarto cho biết Hội đồng Ngoại trưởng EU mới thảo luận chung chung về các biện pháp trừng phạt chứ chưa có đề xuất cụ thể, dù dưới hình thức văn bản hay đề xuất miệng.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 23/1 đã chỉ trích việc phương Tây viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine.

Ông Lavrov hiện đang có chuyến công du tới Nam Phi. Hãng tin Sputnik dẫn phát biểu của ông Lavrov trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Naledi Pandor, trong đó nhấn mạnh chừng nào phương Tây và Ukraine còn từ chối thương lượng, sẽ càng khó khăn để tìm giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.