EU tiết lộ lợi nhuận từ tài sản bị "đóng băng" của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu được Euroclear công bố, nguồn tài sản bị “đóng băng” của Nga đã tạo ra hơn 1,7 tỷ euro tiền lãi từ tháng 1 đến tháng 6.
EU tiết lộ lợi nhuận từ tài sản bị "đóng băng" của Nga

Công ty thanh toán quốc tế Euroclear có trụ sở tại Bỉ, ngày 20/7 cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tích lũy được gần 2 tỷ USD lợi nhuận từ các tài sản bị phong tỏa của Nga.

Trong kết quả tài chính, Euroclear báo cáo "sự tăng trưởng đáng kể trong các khoản thu nhập một phần do lợi nhuận từ lãi suất, bao gồm cả sự gia tăng liên quan đến việc áp dụng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga".

Theo dữ liệu được Euroclear công bố, nguồn tài sản bị “đóng băng” của Nga đã tạo ra hơn 1,7 tỷ euro tiền lãi từ tháng 1 đến tháng 6.

Theo ước tính, Euroclear đang nắm giữ tài sản trị giá 196,6 tỷ euro (gần 220 tỷ USD) của Nga, phần lớn trong số đó thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương nước này. Tổng cộng, EU đã phong tỏa 207 tỷ euro (hơn 231 tỷ USD) tài sản và các khoản dự trữ của Nga kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhiều lần kêu gọi sử dụng số tiền này để "tái thiết" Ukraine, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra do sự phức tạp của vấn đề và lo ngại rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ làm suy yếu đồng euro và những vấn đề pháp lý khác.

Trong khi đó, Moskva đã chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm chuyển giao các tài sản bị tịch thu cho Ukraine là “hành vi trộm cắp", vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả trong trường hợp cần thiết.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.