Europol lo ngại vũ khí gửi cho Ukraine bị bán ra chợ đen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi các nước phương Tây tiếp tục cung cấp đủ loại vũ khí cho Ukraine, Điện Kremlin nhiều lần cảnh báo các khí tài này sau cùng có thể bị rơi vào tay kẻ xấu, đe dọa đến an ninh của châu Âu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ và các nước Tây đã gửi cho Ukraine vũ khí trị giá hàng tỷ USD, trong đó có cả vũ khí hạng nặng.

Trả lời phỏng vấn báo Đức Welt am Sonntag số ra ngày 29/5, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) Catherine De Bolle khẳng định cơ quan này đang chuẩn bị đối phó với kịch bản một loạt vũ khí bất hợp pháp tràn ra thị trường châu Âu, vốn được các nước gửi cho Ukraine để chiến đấu với Nga.

Theo bà De Bolle, mối quan tâm của Europol hiện nay là xác định đối tượng sẽ sở hữu những vũ khí này sau khi giao tranh kết thúc.

Bà lưu ý rằng 30 năm trước, lượng lớn vũ khí đã tràn vào châu Âu sau khi cuộc chiến tranh Nam Tư kết thúc và những khẩu súng đó vẫn đang được các nhóm tội phạm dùng. Lần này, nữ giám đốc Europol muốn châu Âu chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống kể trên.

Theo bà, một nhóm chuyên gia quốc tế đã bắt đầu xây dựng các biện pháp đối phó đối với nguy cơ tiềm tàng này. Tuy vậy, bà De Bolle không nêu rõ cách thức Europol sẽ sử dụng để ngăn chặn việc phổ biến vũ khí từ Ukraine đi khắp lục địa thông qua các băng, đảng tội phạm.

Ngoài việc giám sát hoạt động buôn lậu súng, cơ quan bảo vệ an ninh của châu Âu còn để mắt đến các phần tự cực đoan và khủng bố đang cố gắng rời khỏi Ukraine đến châu Âu.

Về phần mình, Moskva đã liên tục cảnh cáo các nước phương Tây về việc viện trợ vũ khí cho Kiev. Điện Kremlin lên án động thái trên là nhằm kéo dài cuộc xung đột hiện nay và gây tổn hại cho Nga, thay vì giúp đỡ Ukraine như tuyên bố ban đầu. Theo giới chức Nga, Kiev không có khả năng đảm bảo rằng những vũ khí này sẽ không rơi vào tay khủng bố hoặc phần tử cực đoan.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).