Europol lo ngại vũ khí gửi cho Ukraine bị bán ra chợ đen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi các nước phương Tây tiếp tục cung cấp đủ loại vũ khí cho Ukraine, Điện Kremlin nhiều lần cảnh báo các khí tài này sau cùng có thể bị rơi vào tay kẻ xấu, đe dọa đến an ninh của châu Âu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ và các nước Tây đã gửi cho Ukraine vũ khí trị giá hàng tỷ USD, trong đó có cả vũ khí hạng nặng.

Trả lời phỏng vấn báo Đức Welt am Sonntag số ra ngày 29/5, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) Catherine De Bolle khẳng định cơ quan này đang chuẩn bị đối phó với kịch bản một loạt vũ khí bất hợp pháp tràn ra thị trường châu Âu, vốn được các nước gửi cho Ukraine để chiến đấu với Nga.

Theo bà De Bolle, mối quan tâm của Europol hiện nay là xác định đối tượng sẽ sở hữu những vũ khí này sau khi giao tranh kết thúc.

Bà lưu ý rằng 30 năm trước, lượng lớn vũ khí đã tràn vào châu Âu sau khi cuộc chiến tranh Nam Tư kết thúc và những khẩu súng đó vẫn đang được các nhóm tội phạm dùng. Lần này, nữ giám đốc Europol muốn châu Âu chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống kể trên.

Theo bà, một nhóm chuyên gia quốc tế đã bắt đầu xây dựng các biện pháp đối phó đối với nguy cơ tiềm tàng này. Tuy vậy, bà De Bolle không nêu rõ cách thức Europol sẽ sử dụng để ngăn chặn việc phổ biến vũ khí từ Ukraine đi khắp lục địa thông qua các băng, đảng tội phạm.

Ngoài việc giám sát hoạt động buôn lậu súng, cơ quan bảo vệ an ninh của châu Âu còn để mắt đến các phần tự cực đoan và khủng bố đang cố gắng rời khỏi Ukraine đến châu Âu.

Về phần mình, Moskva đã liên tục cảnh cáo các nước phương Tây về việc viện trợ vũ khí cho Kiev. Điện Kremlin lên án động thái trên là nhằm kéo dài cuộc xung đột hiện nay và gây tổn hại cho Nga, thay vì giúp đỡ Ukraine như tuyên bố ban đầu. Theo giới chức Nga, Kiev không có khả năng đảm bảo rằng những vũ khí này sẽ không rơi vào tay khủng bố hoặc phần tử cực đoan.

Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.