Ukraine thành lập nhóm cố vấn về đảm bảo an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ngày 25/5 đã thông báo về việc thành lập một nhóm cố vấn quốc tế có nhiệm vụ xây dựng các đề xuất đảm bảo an ninh cho Ukraine.
Ukraine thành lập nhóm cố vấn về đảm bảo an ninh

Phát biểu thông qua cầu truyền hình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, ông Yermak cho biết cùng với cựu Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anders Fogh Rasmussen, Kiev đang thành lập nhóm tư vấn quốc tế. Mục đích của nhóm là xây dựng các đề xuất nhằm đảm bảo an ninh đáng tin cậy và hiệu quả cho Ukraine.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng cho biết các nhân vật làm việc trong lĩnh vực an ninh, chính trị, ngoại giao, cũng như các nhà khoa học sẽ được mời tham gia nhóm tư vấn. Ông này nhận định thoả thuận về đảm bảo an ninh cần là một văn bản ràng buộc về pháp lý được phê chuẩn theo luật của các quốc gia bảo lãnh.

Trong số các đảm bảo an ninh, Kiev muốn có các biện pháp trừng phạt phòng ngừa và hỗ trợ chính trị, ngoại giao, đưa Ukraine vào các định dạng đa phương. Ngoài ra, Ukraine cũng cần hỗ trợ tài chính hằng năm.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos diễn ra tại Thụy Sĩ ngày 24/5, Tổng thống nước chủ nhà Ignazio Cassis đã mời lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tới tham dự một hội nghị tái thiết Ukraine vào đầu tháng 7 tới.

Đáp lại lời kêu gọi này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định nước này đã sẵn sàng thúc đẩy các công cuộc tái thiết ở thời điểm hiện tại bởi Ukraine cần "mang lại sự sống" cho những vùng lãnh thổ đã thoát khỏi xung đột.

Chính quyền Ukraine cho biết sẽ cần ít nhất 500 tỉ USD để tái thiết đất nước và khắc phục thiệt hại do chiến sự gây ra.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.