Ukraine thành lập nhóm cố vấn về đảm bảo an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ngày 25/5 đã thông báo về việc thành lập một nhóm cố vấn quốc tế có nhiệm vụ xây dựng các đề xuất đảm bảo an ninh cho Ukraine.
Ukraine thành lập nhóm cố vấn về đảm bảo an ninh

Phát biểu thông qua cầu truyền hình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, ông Yermak cho biết cùng với cựu Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anders Fogh Rasmussen, Kiev đang thành lập nhóm tư vấn quốc tế. Mục đích của nhóm là xây dựng các đề xuất nhằm đảm bảo an ninh đáng tin cậy và hiệu quả cho Ukraine.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng cho biết các nhân vật làm việc trong lĩnh vực an ninh, chính trị, ngoại giao, cũng như các nhà khoa học sẽ được mời tham gia nhóm tư vấn. Ông này nhận định thoả thuận về đảm bảo an ninh cần là một văn bản ràng buộc về pháp lý được phê chuẩn theo luật của các quốc gia bảo lãnh.

Trong số các đảm bảo an ninh, Kiev muốn có các biện pháp trừng phạt phòng ngừa và hỗ trợ chính trị, ngoại giao, đưa Ukraine vào các định dạng đa phương. Ngoài ra, Ukraine cũng cần hỗ trợ tài chính hằng năm.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos diễn ra tại Thụy Sĩ ngày 24/5, Tổng thống nước chủ nhà Ignazio Cassis đã mời lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tới tham dự một hội nghị tái thiết Ukraine vào đầu tháng 7 tới.

Đáp lại lời kêu gọi này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định nước này đã sẵn sàng thúc đẩy các công cuộc tái thiết ở thời điểm hiện tại bởi Ukraine cần "mang lại sự sống" cho những vùng lãnh thổ đã thoát khỏi xung đột.

Chính quyền Ukraine cho biết sẽ cần ít nhất 500 tỉ USD để tái thiết đất nước và khắc phục thiệt hại do chiến sự gây ra.

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.