Ukraine thành lập nhóm cố vấn về đảm bảo an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ngày 25/5 đã thông báo về việc thành lập một nhóm cố vấn quốc tế có nhiệm vụ xây dựng các đề xuất đảm bảo an ninh cho Ukraine.
Ukraine thành lập nhóm cố vấn về đảm bảo an ninh

Phát biểu thông qua cầu truyền hình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, ông Yermak cho biết cùng với cựu Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anders Fogh Rasmussen, Kiev đang thành lập nhóm tư vấn quốc tế. Mục đích của nhóm là xây dựng các đề xuất nhằm đảm bảo an ninh đáng tin cậy và hiệu quả cho Ukraine.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng cho biết các nhân vật làm việc trong lĩnh vực an ninh, chính trị, ngoại giao, cũng như các nhà khoa học sẽ được mời tham gia nhóm tư vấn. Ông này nhận định thoả thuận về đảm bảo an ninh cần là một văn bản ràng buộc về pháp lý được phê chuẩn theo luật của các quốc gia bảo lãnh.

Trong số các đảm bảo an ninh, Kiev muốn có các biện pháp trừng phạt phòng ngừa và hỗ trợ chính trị, ngoại giao, đưa Ukraine vào các định dạng đa phương. Ngoài ra, Ukraine cũng cần hỗ trợ tài chính hằng năm.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos diễn ra tại Thụy Sĩ ngày 24/5, Tổng thống nước chủ nhà Ignazio Cassis đã mời lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tới tham dự một hội nghị tái thiết Ukraine vào đầu tháng 7 tới.

Đáp lại lời kêu gọi này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định nước này đã sẵn sàng thúc đẩy các công cuộc tái thiết ở thời điểm hiện tại bởi Ukraine cần "mang lại sự sống" cho những vùng lãnh thổ đã thoát khỏi xung đột.

Chính quyền Ukraine cho biết sẽ cần ít nhất 500 tỉ USD để tái thiết đất nước và khắc phục thiệt hại do chiến sự gây ra.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.