Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường

Hengda Real Estate Group - công ty con của Evergrande có trụ sở tại Thâm Quyến, cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu 5,8% tháng 9 năm 2025 đúng hạn vào ngày 23/9 tới đây.

Thông báo này được đưa ra khi Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, sắp đến thời hạn trả lãi cho trái phiếu bằng USD. Theo dữ liệu của công ty Refinitiv, khoản thanh toán lãi của Hengda Real Estate có thể lên tới 232 triệu nhân dân tệ (35,88 triệu USD).

"Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của khoản thanh toán này đối với các trái phiếu khác, nhưng tôi cho rằng Evergrande muốn ổn định thị trường và thực hiện các khoản trả lãi khác, với sự giám sát chặt chẽ", một nguồn tin của hãng thông tấn Reuters cho biết.

Evergrande được ấn định thanh toán trái phiếu trong nước đúng hạn, nhưng công ty này chưa cho biết liệu họ có thể trả 83,5 triệu USD tiền lãi cho trái phiếu đáo hạn vào tháng 3 năm 2022 vào thứ Năm này hay không. Công ty cũng có một khoản thanh toán 47,5 triệu USD khác đến hạn vào ngày 29/9 cho trái phiếu đáo hạn vào tháng 3 năm 2024.

Cả hai loại trái phiếu trên sẽ vỡ nợ nếu Evergrande không thanh toán tiền lãi trong vòng 30 ngày kể từ ngày thanh toán theo lịch trình.

Hôm 9/9, Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã buộc đình chỉ giao dịch trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đáo hạn tháng 1 năm 2023 của Evergrande khi giá loại trái phiếu này lao dốc tới 20%. Sau khi được nối lại giao dịch, giá loại trái phiếu trên tiếp tục giảm hơn 30%, gây ra đợt “đóng băng” lần thứ hai trong cùng phiên.

Thị trường tài chính thế giới đã hứng chịu nhiều "dư chấn" từ nguy cơ Evergrande vỡ nợ, chứng khoán Mỹ đã đi ngang vào thứ Ba còn cổ phiếu Trung Quốc giảm trong phiên giao dịch sớm sau kỳ nghỉ lễ Trung thu kéo dài hai ngày.

Hãng tin Bloomberg hôm thứ Ba đưa tin, Evergrande đã bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào thứ Hai cho ít nhất hai chủ nợ ngân hàng lớn nhất của mình.

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang xem xét kỹ lưỡng mọi động thái của Evergrande nhằm đánh giá xem liệu cuộc khủng hoảng của "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc sẽ dẫn đến ảnh hưởng kinh tế và tài chính như thế nào.

Theo hãng tin Bloomberg, Evergrande không đủ khả năng thanh toán các khoản lãi suất đáo hạn hôm thứ Hai cho ít nhất hai chủ nợ ngân hàng lớn nhất của công ty.

Trước hệ lụy khôn lường từ vụ sụp đổ, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc tái cấu trúc Evergrande, khi tập hợp các chuyên gia kế toán và pháp lý để kiểm tra tài chính của tập đoàn này.

Daniel Fan, một nhà phân tích tín dụng tại Bloomberg Intelligence, cho biết: “Evergrande có thể đã đi vào bế tắc khi một số cổ đông trong nước chưa tìm ra lời giải cho bài toán khủng hoảng. Công ty có thể được yêu cầu câu giờ, trì hoãn thời hạn thanh toán để nhường chỗ cho các cuộc đàm phán."

Evergrande có khoảng 19,2 tỷ USD tiền ghi nợ nước ngoài chưa thanh toán và 53,5 tỷ nhân dân tệ trong nước. Công ty này đã nợ 669 triệu USD tiền lãi cho đến cuối năm nay.

Theo Reuters,Bloomberg
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.