Facebook cảnh báo người dùng về các ứng dụng đánh cắp mật khẩu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Meta đã phát hiện hơn 400 ứng dụng độc hại trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành của Apple hoặc Google và khi tải các ứng dụng này xuống, tên đăng nhập và mật khẩu có thể bị đánh cắp.
Biểu tượng Facebook trên một màn hình điện thoại. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Facebook trên một màn hình điện thoại. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Meta - công ty chủ quản Facebook, đã cảnh báo hơn 1 triệu người dùng Facebook về các ứng dụng trên điện thoại thông minh tưởng chừng vô hại nhưng có thể đánh cắp mật khẩu truy cập mạng xã hội này.

Phát biểu họp báo, Giám đốc Bộ phận phòng chống các mối đe dọa của Meta - ông David Agranovich, cho biết từ đầu năm đến nay Meta đã phát hiện hơn 400 ứng dụng độc hại trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành của Apple hoặc Google.

Những ứng dụng này có mặt tại các cửa hàng ứng dụng Apple Store và Google Play dưới hình thức là ứng dụng chỉnh sửa ảnh, trò chơi, mạng riêng ảo (VPN), bán hàng online và các tiện ích khác.

Khi người dùng tải xuống, các ứng dụng thường yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Facebook, từ đó đánh cắp thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu.

Theo ông Agranovich, các ứng dụng độc hại đang dẫn dụ người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Facebook để truy cập vào tài khoản của họ.

Ông cảnh báo hơn 1 triệu người dùng Facebook có thể đã tải và sử dụng các ứng dụng độc hại, song khẳng định điều này không có nghĩa họ đã bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Hơn 40% số ứng dụng mà Meta liệt kê là ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh.

Ngoài ra, có những ứng dụng cung cấp những tiện ích rất đơn giản như sử dụng điện thoại thông minh làm đèn pin.

Sau khi nhận được thông tin từ Meta, Apple cho biết chỉ có 45 ứng dụng trong số 400 ứng dụng độc hại trên là có thể sử dụng trên hệ điều hành iOS của hãng và đã bị xóa khỏi kho ứng dụng.

Trong khi đó, Google cho biết hầu hết các ứng dụng mà Meta "gắn cờ" đã được xóa khỏi Google Play.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.