Facebook, Twitter và YouTube nỗ lực ngăn chặn tin giả về nCoV

(Ngày Nay) - Facebook cho biết sẽ bắt đầu gỡ bỏ những bài đăng về "phương pháp chữa trị" dịch viêm phối nCoV, do lo ngại các thông tin sai sự thật sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý toàn cầu.
Facebook, Twitter và YouTube nỗ lực ngăn chặn tin giả về nCoV

Mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ "xóa nội dung với các tuyên bố sai lầm hoặc thuyết âm mưu đã bị các tổ chức y tế hàng đầu thế giới và các cơ quan y tế địa phương báo cáo có thể gây hại cho những người dùng".

Công ty cũng có kế hoạch tăng cường các nỗ lực kiểm tra và giám sát thực tế trên mạng xã hội Instagram. Trưởng bộ phận y tế Kang-Xing Jin cho biết những người dùng nhấp vào hashtag liên quan đến nCoV giờ đây sẽ được phục vụ với "thông tin đáng tin cậy".

Facebook muốn ưu tiên các nguồn thông tin hợp pháp, Jin cho biết, bằng cách cho phép các tổ chức chọn chạy quảng cáo miễn phí giúp giáo dục mọi người về virus và cũng thúc đẩy các bài đăng phù hợp với hướng dẫn của các chuyên gia y tế lên đầu nguồn cấp dữ liệu Facebook của người dùng.

Jin lưu ý rằng không phải tất cả các biện pháp mới đều "hoàn toàn đúng chỗ". "Sẽ mất một thời gian để đưa chúng ra khắp các nền tảng của chúng tôi và đẩy mạnh các phương pháp thực thi của chúng tôi", ông viết.

Twitter và Google cũng đã tăng cường nỗ lực trong tuần này để hướng dẫn người dùng của họ tìm đến các nguồn thông tin được xác minh về chủ đề dịch bệnh.

Google đã công bố vào thứ Năm rằng khi mọi người tìm kiếm thông tin về nCoV, nó sẽ đưa ra một thông báo đặc biệt với các bản cập nhật từ WHO.

YouTube, thuộc sở hữu của Google, cho biết họ sẽ quảng bá video từ các nguồn đáng tin cậy khi mọi người tìm kiếm các clip về virus. Công ty cho biết họ đặc biệt chỉ cung cấp nội dung từ những người dùng đáng tin cậy, chẳng hạn như các chuyên gia y tế công cộng hoặc các hãng tin tức, trong các kết quả tìm kiếm hoặc bảng đề xuất xem video.

Twitter cho biết hôm thứ Tư rằng công ty sẽ bắt đầu khiến người dùng tìm kiếm virus corona lần đầu tiên truy cập các kênh thông tin chính thức về căn bệnh này. Tại Mỹ, Twitter hướng người dùng đến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, bên dưới một tiêu đề táo bạo có nội dung: "Các sự thật".

Tính đến thứ Tư, Twitter cho biết họ đã thấy hơn 15 triệu tweet về virus corona mới trong 4 tuần qua, "và xu hướng đó dường như sẽ tiếp tục."

Các động thái này hết sức đáng chú ý, đặc biệt vì các mạng xã hội từ lâu đã bị chỉ trích vì cho phép truyền bá thông tin sai lệch.

Theo CNN
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.