Facebook xin lỗi vụ bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc

Hai ngày sau khi thừa nhận lỗi kỹ thuật nhưng không xin lỗi, chiều 5/7, Facebook đã phát thông cáo xin lỗi người dùng về bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc.
Facebook đã chính thức có lời xin lỗi về việc nhầm lẫn Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc
Facebook đã chính thức có lời xin lỗi về việc nhầm lẫn Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc

“Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”, đại diện truyền thông của Facebook dẫn lời người phát ngôn của công ty này chiều 5/7.

Đại diện Facebook cho biết thêm: “Chính phủ Việt Nam cũng đã hỏi chúng tôi về vấn đề này và chúng tôi đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa”.

Facebook xin lỗi vụ bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc ảnh 1

Facebook đưa ra lời xin lỗi chính thức sau khi đưa Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó vào ngày 1/7, cộng đồng marketing tại Việt Nam phát hiện ra phần bản đồ hiển thị quảng cáo theo quốc gia của Facebook đã đưa 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Sau đó, Zing.vn phát hiện bản đồ hiển thị điểm livestream của hãng này cũng đề tên Sansha (Tam Sa) tại vị trí 2 quần đảo này.

Ngày 3/7, Facebook đã đưa ra lời giải thích: "Đây là một lỗi kỹ thuật và chúng tôi đã sửa lỗi này". Facebook không đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào.

Trước biện bạch từ Facebook, sự giận dữ của người dùng tại Việt Nam tiếp tục tăng cao chứ không có dấu hiệu lắng xuống. “Thừa nhận bản đồ sai lệch mà sao lại không xin lỗi?", “Facebook bạc bẽo với gần 60 triệu tài khoản Việt Nam là điều bình thường vì Mark Zuckerberg chỉ biết đến quyền lợi của mình. Thị trường Trung Quốc là thứ họ thèm khát"...

Ngày 4/7, trả lời Zing.vn, ông Javier Olivan, Phó chủ tịch phụ trách tăng trưởng của Facebook, giải thích ngắn gọn: “Đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã khắc phục”. Ông Javier Olivan giới thiệu bà Debbie Frost, Giám đốc truyền thông của Facebook.

Zing.vn tiếp tục đặt câu hỏi đối với bà Frost về trách nhiệm của Facebook đối với các vấn đề sau:

Thứ nhất, nếu khẳng định đây đơn thuần là “lỗi kỹ thuật”, Facebook đã có những động thái khắc phục nào?

Thứ hai, Facebook sẽ tuân thủ các nguyên tắc quốc tế liên quan đến vùng tranh chấp như thế nào để đảm bảo không còn những “lỗi kỹ thuật” tương tự trong tương lai?

Thứ ba, vấn đề này liên quan đến chủ quyền quốc gia. Facebook có cho rằng mình cần xin lỗi người dân và chính phủ Việt Nam?

Thứ tư, phản ứng của Facebook đối với quan điểm cho rằng: Thị trường Trung Quốc quá lớn và quá hấp dẫn khiến cho Facebook và các công ty công nghệ lớn khác sẽ luôn sẵn lòng chiều theo các yêu sách của Trung Quốc nhưng đồng thời luôn tìm mọi cách để lách luật ở nhiều nước khác?

Tiến sĩ Sarah Logan, chuyên gia về an ninh mạng thuộc Đại học New South Wales (Australia), nhận định với Zing.vn: “Facebook gọi sai sót này là một lỗi thuần túy kỹ thuật, nhưng khó lòng chỉ là một sai sót kỹ thuật. Dẫu cho đó thật sự là lỗi kỹ thuật, mô thức chung về việc công nhận tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc theo hướng có lợi cho Bắc Kinh là việc có tiền lệ”.

Theo Zing
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.