Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam

Sau khi đưa nhầm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào bản đồ Trung Quốc thì Facebook lại sửa lỗi bằng cách 'hô biến" cả 2 quần đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam này khỏi bản đồ Việt Nam.
(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc cung cấp sai lệch thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, chiều 16/4, người phát ngôn của Facebook đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của Facebook tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra” - người phát ngôn của Facebook cho biết.

Vẫn theo đại diện của Facebook, tất cả các bản đồ được mạng xã hội này sử dụng được cung cấp bởi bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps...

Phía Facebook khẳng định bản đồ trong trình quản lý quảng cáo của hãng đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi truy cập lại, phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus thấy cả hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam cũng biến mất khỏi bản đồ của Việt Nam.

Trong khi đó, phía Facebook chia sẻ tên của hai quần đảo không được hiển thị trong trình quản lý quảng cáo nữa. Và, cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting).

Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam ảnh 1

Facebook đã sửa lại lỗi bản đồ của Trung Quốc bao gồm Hoàng Sa - Trường Sa. (Ảnh chụp màn hình)

Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam ảnh 2

Tuy nhiên mạng xã hội này cũng xoá luôn Trường Sa - Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Dư luận đang rất bất bình và cho rằng mạng xã hội Facebook cần phải có cái nhìn khách quan về những bằng chứng lịch sử cũng như pháp lý về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, từ đó có những biện pháp hiển thị phù hợp.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu Facebook phải khắc phục lỗi này và đưa hai quần Hoàng Sa-Trường Sa về đúng vị trí trên bản đồ Việt Nam./.

Theo Vietnamplus
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).