G7 yêu cầu Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo G7 hôm Chủ nhật đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vấn đề ở khu vực Tân Cương, Hong Kong, cũng như yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc của COVID-19.
G7 yêu cầu Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID

Sau khi thảo luận về cách đi đến một lập trường thống nhất về Trung Quốc, các nhà lãnh đạo G7 đã ban hành một thông cáo mang tính chỉ trích cao, đi sâu vào những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan.

Sự xuất hiện trở lại của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc toàn cầu được các nhà lãnh đạo phương Tây đánh giá có tầm ảnh hưởng tương đương với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính và tuyên bố sẽ đối đầu với "sự lạm dụng kinh tế" của chính quyền Bắc Kinh và đẩy lùi các hành vi vi phạm nhân quyền.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy các giá trị của mình, bao gồm bằng cách kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là liên quan đến Tân Cương và những quyền, tự do và mức độ tự chủ cao cho Hong Kong được nêu trong Tuyên bố chung Trung-Anh", các nhà lãnh đạo G7 tuyên bố.

G7 cũng kêu gọi tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn hai một cách minh bạch tại Trung Quốc.

"Chúng tôi chưa được tiếp cận các phòng thí nghiệm", ông Biden nói với các phóng viên. "Vẫn chưa chắc chắn liệu nguồn gốc của COVID-19 đến từ dơi hay nó là một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hay không".

Các nước G7 cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, và khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển".

“Chúng tôi vẫn quan ngại nghiêm túc về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”, theo tuyên bố chung.

Tổng thống Mỹ nói rằng các nền dân chủ đang trong một cuộc cạnh tranh toàn cầu với "các chính phủ chuyên quyền", và G7 phải đưa ra những lựa chọn thay thế khả thi.

"Như tôi đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi không tìm kiếm xung đột. Nơi nào chúng tôi hợp tác, chúng tôi sẽ hợp tác; nơi nào chúng tôi không đồng ý, tôi sẽ nói thẳng điều này và chúng tôi sẽ đáp lại các hành động không nhất quán", ông Biden nói.

Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần đáp trả những gì họ cho là nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm kiềm chế Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng nhiều cường quốc vẫn còn bị kìm hãm bởi một tư duy đế quốc lỗi thời sau nhiều năm làm nhục nước này.

Theo Reuters
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.