G7 yêu cầu Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo G7 hôm Chủ nhật đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vấn đề ở khu vực Tân Cương, Hong Kong, cũng như yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc của COVID-19.
G7 yêu cầu Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID

Sau khi thảo luận về cách đi đến một lập trường thống nhất về Trung Quốc, các nhà lãnh đạo G7 đã ban hành một thông cáo mang tính chỉ trích cao, đi sâu vào những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan.

Sự xuất hiện trở lại của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc toàn cầu được các nhà lãnh đạo phương Tây đánh giá có tầm ảnh hưởng tương đương với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính và tuyên bố sẽ đối đầu với "sự lạm dụng kinh tế" của chính quyền Bắc Kinh và đẩy lùi các hành vi vi phạm nhân quyền.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy các giá trị của mình, bao gồm bằng cách kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là liên quan đến Tân Cương và những quyền, tự do và mức độ tự chủ cao cho Hong Kong được nêu trong Tuyên bố chung Trung-Anh", các nhà lãnh đạo G7 tuyên bố.

G7 cũng kêu gọi tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn hai một cách minh bạch tại Trung Quốc.

"Chúng tôi chưa được tiếp cận các phòng thí nghiệm", ông Biden nói với các phóng viên. "Vẫn chưa chắc chắn liệu nguồn gốc của COVID-19 đến từ dơi hay nó là một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hay không".

Các nước G7 cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, và khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển".

“Chúng tôi vẫn quan ngại nghiêm túc về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”, theo tuyên bố chung.

Tổng thống Mỹ nói rằng các nền dân chủ đang trong một cuộc cạnh tranh toàn cầu với "các chính phủ chuyên quyền", và G7 phải đưa ra những lựa chọn thay thế khả thi.

"Như tôi đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi không tìm kiếm xung đột. Nơi nào chúng tôi hợp tác, chúng tôi sẽ hợp tác; nơi nào chúng tôi không đồng ý, tôi sẽ nói thẳng điều này và chúng tôi sẽ đáp lại các hành động không nhất quán", ông Biden nói.

Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần đáp trả những gì họ cho là nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm kiềm chế Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng nhiều cường quốc vẫn còn bị kìm hãm bởi một tư duy đế quốc lỗi thời sau nhiều năm làm nhục nước này.

Theo Reuters
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ tiếp tục gián đoạn trong thời gian dài. Nhận định này được một nhân viên cấp cao thuộc Tập đoàn Dịch vụ cảng container quốc tế (ICTSI) có trụ sở ở Philippines đưa ra mới đây trong bối cảnh các vấn đề logistics như thiếu xe tải đang làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng dự phòng trong khi hoạt động thương mại phục hồi làm tăng số lượng hàng hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
(Ngày Nay) - Ngày 20/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch ra mắt mạng xã hội của riêng mình mang tên "TRUTH Social" với mục đích "chống lại sự chuyên chế của các tập đoàn công nghệ khổng lồ".
4 dòng sản phẩm của liên doanh đã chính thức lên kệ các chuỗi siêu thị lớn tại Philippines
Liên doanh của Vinamilk tại Philippines ra mắt sản phẩm tại các chuỗi siêu thị lớn và kênh TMĐT
Vào ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Ấn Độ cho biết nước này đã tiêm được 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, đây là một cột mốc quan trọng cho quốc gia từng hứng chịu làn sóng lây nhiễm hồi đầu năm do biến thể Delta.