G7 thiết lập sáng kiến đầu tư cạnh tranh với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm các nước G7 đang tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc bằng cách cung cấp cho các quốc gia đang phát triển một sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng có thể cạnh tranh với dự án "​​Vành đai và Con đường" trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.
G7 thiết lập sáng kiến đầu tư cạnh tranh với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 đặt kỳ vộng sáng kiến ​​Tái thiết Thế giới Tốt đẹp hơn (B3W), sẽ cung cấp một mối quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng minh bạch để giúp thu hẹp khoản chi phí 40 nghìn tỷ USD mà các quốc gia đang phát triển cần vào năm 2035, Nhà Trắng cho biết.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Biden chỉ ra rằng sáng kiến B3W không chỉ là nhằm đối đầu hay thế chân vị trí nhà đầu tư của Trung Quốc.

"Nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa đưa ra một giải pháp thay thế tích cực nào phản ánh các giá trị, tiêu chuẩn và cách thức làm việc của chúng tôi", nguồn tin này cho biết.

Theo Nhà Trắng, G7 và các đồng minh sẽ sử dụng sáng kiến ​​này để huy động vốn từ khu vực tư nhân trong các lĩnh vực như khí hậu, y tế và an ninh sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số cũng như công bằng và bình đẳng giới.

Năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc đã công bố dự án "Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường" (BRI) với mục đích ​​phát triển và đầu tư cơ sở hạ tầng cho các nước đang phát triển trải dài từ châu Á sang châu Âu và xa hơn nữa.

Hơn 100 quốc gia đã ký thỏa thuận với Trung Quốc để có nguồn vốn xây dựng hệ thống đường sắt, cảng, đường cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác.

Một số chuyên gia nhận định BRI thực chất là phiên bản hiện đại của tuyến thương mại con đường tơ lụa cổ xưa nối Trung Quốc với thế giới, nhưng đây cũng là một phương tiện để chính quyền Bắc Kinh gia tăng sức ảnh hưởng lên các nước khác.

Theo cơ sở dữ liệu của công ty Refinitiv, tính đến giữa năm ngoái, hơn 2.600 dự án với chi phí 3,7 nghìn tỷ USD được liên kết với BRI, mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào tháng 6 năm ngoái rằng khoảng 20% ​​dự án đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19.

Theo Reuters
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.