Gần 480.000 hộ gia đình tại TP.HCM chưa có nhà ở

(Ngày Nay) - Đây là con số được Sở Xây dựng TP.HCM công bố thông qua khảo sát về thực trạng nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.
Nguồn cung nhà giá rẻ dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2017.
Nguồn cung nhà giá rẻ dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2017.

Theo khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện thành phố có khoảng 476.158 (chiếm tỷ lệ 23,46%) hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó, khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha me, người thân, cần cải thiện về nhà ở. Cùng với đó là khoảng 13.000 hộ gia đình bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, thành phố còn có khoảng 300.000 hộ gia đình, tương ứng với hơn 1,2 triệu người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ gia đình thu nhập thấp.

Trước đó, tại hội thảo về giải pháp nhà ở cho người trẻ, các công ty bất động sản cho biết, khách hàng độ tuổi 25-35 chiếm 50-60% thị trường. Phần lớn đều có nhu cầu mua nhà trong vòng 1-3 năm tới. Tuy nhiên nguồn cung của căn hộ vừa với thu nhập rất hạn chế nên việc sở hữu nhà là tương đối khó khăn.

Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất UBND TP HCM tạo quỹ nhà ở xã hội bán, cho thuê, thuê mua khoảng 30.000 căn. Đồng thời tạo quỹ đất sạch ở các quận, huyện vùng ven (quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi) để huy động các nguồn lực của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho thuê phục vụ cho các đối tượng đặc biệt là đối tượng nhập cư.

Năm 2017, nguồn cung nhà giá rẻ được kỳ vọng tăng cao, do sự chuyển hướng đầu tư vào phân khúc này của nhiều chủ đầu tư.

Tuy nhiên, phân khúc này phát triển còn tuy thuộc về mức độ phù hợp của sản phẩm, cũng như sự phát triển của thị trường tài chính, liên quan đến các gói tín dụng cho người mua nhà.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup xác nhận doanh nghiệp sẽ cung cấp khoản 300.000 căn hộ giá rẻ ra ngoài thị trường trong 5 năm tới.

Trong trường hợp thanh khoản nhà giá rẻ gặp khó vì không còn gói tín dụng ưu đãi, doanh nghiệp này sẽ nghiên cứu gói hỗ trợ riêng cho khách hàng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân vay vốn mua nhà cần lưu ý đến biên độ lãi suất, vì sau 1-2 năm lãi sẽ tăng trong khoảng 3,5%. Cần phải có kế hoạch tài chính chi trả cụ thể ở mức 12 triệu/tháng mới tạo được vòng an toàn cho mình khi quyết định mua nhà.

Theo Zing
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.