Gấu nâu bị phán tử hình do tấn công con người

(Ngày Nay) - Các nhóm bảo vệ quyền động vật ở Ý đang kêu gọi nhà chức trách gỡ bỏ án tử hình đối với một con gấu nâu đã tấn công hai người ở tỉnh Trentino.
Gấu nâu bị phán tử hình do tấn công con người

Hai nạn nhân là ông Fabio Misseroni, 59 tuổi cùng con trai Christian Misseroni, 28 tuổi, đang đi bộ trên núi Peller thì bất ngờ chạm trán con gấu.

Cậu con trai Christian đã bị con gấu cắn vào chân trước khi người cha nhảy lên lưng con gấu nhằm giải thoát cho con mình. Con gấu sau đó cắn và quật vào người đàn ông lớn tuổi khiến chân ông Fabio gãy làm 3 đoạn.

Christian đã nhanh trí nhảy lên nhảy xuống và vỗ tay để đánh lạc hướng trước khi con gấu bỏ đi vào một bụi rậm.

Các quy định của Viện nghiên cứu và bảo vệ môi trường quốc gia Ý quy định những con gấu từng có tiền sử tấn công người sẽ bị cho an tử.

Sau vụ tấn công, thống đốc tỉnh Trentino Maurizio Fugatti đã ký lệnh cho phép bắt và giết con gấu. Các nhà chức trách đang cố gắng xác định danh tính con gấu qua ADN thu được từ nước bọt và lông để lại trên vết thương và quần áo của hai nạn nhân.

Đã có một số vụ gấu tấn công tại Ý trong những năm gần đây và chính quyền địa phương có một cơ sở dữ liệu về ADN gấu được thu thập từ phân, lông và nước bọt. Camera giám sát được sử dụng để nhận dạng chúng.

Nhóm bảo vệ động vật Ý Animalisti Italiani và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đang kêu gọi chính quyền tỉnh Trentino ngừng thi hành án trước khi xác minh nguyên nhân vụ việc.

Hôm thứ Bảy, đã có gần 15.000 người ký một bản kiến nghị của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên để cứu con gấu, kêu gọi lệnh cấm tức thì đối với án tử hình.

Bộ trưởng Môi trường Ý cũng đã viết một bức thư gửi thống đốc tỉnh Trentino, nói rằng ông phản đối việc tử hình con gấu mà theo ông nó có thể là một con mẹ đang bảo vệ đàn con của mình.

"Chỉ sau khi thu thập thông tin nhất định về con vật liên quan đến vụ tai nạn với hai công dân, chúng ta mới có thể đánh giá các giải pháp kỹ thuật mà theo tôi, không nên dẫn đến việc giết chết con vật", Bộ trưởng Sergio Costa cho biết.

Theo CNN
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với một “đại dịch về tội phạm xâm hại tình dục trên mạng”. Vấn nạn này đang đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái nước này nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có bất kỳ động thái cụ thể nào để kiểm soát tình hình.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)
EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tới bàn thảo các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italia.