Hổ ăn thịt người bị giam cầm suốt đời

(Ngày Nay) - Một con hổ được cho là đã ăn thịt 3 người sẽ phải dành phần đời còn lại sau song sắt, các nhà chức trách Ấn Độ cho rằng con vật này quá nguy hiểm để được phép sinh sống tự do.
Hổ ăn thịt người bị giam cầm suốt đời

Con hổ đực 5 tuổi, từng nhiều lần tấn công gia súc, đã lang thang hơn 500 km từ phía tây bang Maharashtra tới quận Betul của bang Madhya Pradesh vào năm 2018.

"Chúng tôi đã cho nó một số cơ hội để tái hoang dã nhưng con hổ vẫn quay lại thói quen ăn thịt người", S.K. Mandal - giám đốc cơ quan bảo vệ động vật hoang dã của bang Madhya Pradesh, cho biết.  "Lựa chọn duy nhất còn lại là đặt nó trong điều kiện nuôi nhốt để đảm bảo cả hổ và người đều an toàn."

Con hổ - được truyền thông Ấn Độ đặt biệt danh là "gã lang thang" hay "kẻ du mục", đã bị bắt giữ lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2018 sau một hành trình dài và bị giam cầm trong 2 tháng.

Sau khi được gắn chip theo dõi, "gã lang thang" được thả vào một khu bảo tồn hổ và công viên quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết nó liên tục "đi lạc" và đi săn gần các khu dân cư, tấn công gia súc và con người.

Vào thứ Bảy tuần trước, con hổ này đã bị bắt giữ và chuẩn bị được đưa tới sở thú thành phố Bhopal - thủ phủ của bang Madhya Pradesh.

"Đôi khi nó sẽ thích nghi với môi trường mới. Chúng tôi sẽ theo dõi hành vi của nó", giám đốc Công viên Quốc gia Van Vihar - Kamlika Mohanta, cho biết. "Cho đến bây giờ, nó vẫn bị biệt giam. Chúng tôi sẽ quyết định sẽ đưa nó tới một sở thú hoặc một công viên có rào chắn."

Nạn phá rừng đã thu hẹp môi trường sống của các loài động vật, làm gia tăng các vụ đụng độ giữa con người và động vật hoang dã.

Theo thống kê của chính phủ Ấn Độ, gần 225 người đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công của hổ giữa năm 2014 và 2019.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy hơn 200 con hổ đã bị giết bởi những kẻ săn trộm hoặc bị điện giật trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2018.

Ấn Độ là nơi sinh sống của khoảng 70% số lượng hổ trên thế giới. Năm ngoái, chính phủ Ấn Độ cho biết số cá thể hổ đã tăng lên 2.967 vào năm 2018 từ mức thấp kỷ lục 1.411 trong năm 2006.

Theo AFP
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.