George Floyd được an táng tại Houston

(Ngày Nay) - George Floyd sẽ được an táng tại quê nhà Houston vào thứ Ba, cái chết của người đàn ông da màu này đã thổi bùng lên làn sóng biểu tình không chỉ ở Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác như Anh, Pháp.
Quan tài của George Floyd được đặt trên sân khấu buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: AP
Quan tài của George Floyd được đặt trên sân khấu buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: AP

Theo thông báo, đám tang của Floyd sẽ chỉ có sự hiện diện của gia đình và bạn bè. Một lễ tưởng niệm công cộng đã được tổ chức vào thứ Hai tại Houston, nơi Floyd lớn lên. Khoảng 6.000 người đã tham dự sự kiện này.

Tại buổi lễ, hàng nghìn người đã mặc áo phông có in hình Floyd, hoặc dòng chữ "Tôi không thở được". Thi thể Floyd, mặc một bộ đồ màu nâu, nằm trong một chiếc quan tài màu vàng mở.

Ngay sau khi lễ tưởng niệm kết thúc, quan tài Floyd đã được đặt trong một chiếc xe tang và được cảnh sát hộ tống trở về nhà tang lễ.

George Floyd được an táng tại Houston ảnh 1

Quan tài của George Floyd được đưa về nhà xác để chuẩn bị chôn cất. Ảnh: AP

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và kêu gọi cải cách hệ thống tư pháp.

Hai tuần sau cái chết của Floyd, đã có rất nhiều chuyện xảy ra: các bức tượng chủ nô lệ bị lật đổ, các sở cảnh sát đánh giá lại hoạt động trấn áp nghi phạm của mình, còn các nhà lập pháp đang đề xuất những cải cách trong hệ thống tư pháp nhằm ngăn chặn các thảm kịch tương tự.

Thậm chí, cái chết của Floyd còn định hình lại cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2020. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đang hứng chịu vô vàn chỉ trích với 8 trên 10 người Mỹ tin rằng đất nước đang đi sai hướng và thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.

George Floyd được an táng tại Houston ảnh 2

Hai người dân thắp nến tại lễ tưởng niệm George Floyd tại Houston. Ảnh: AP

Dù đã công bố một báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi vào cuối tuần trước, nhưng Trump đang gặp khó khăn trong việc thể hiện sự lãnh đạo nhất quán đối với một số vấn đề, bao gồm các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại chính quyền.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã gặp mặt gia đình Floyd hôm thứ Hai. Ông Biden sẽ có một phát biểu qua video trong tang lễ của Floyd.

Suốt 14 ngày qua, hàng trăm ngàn người đã xuống đường để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và bất bình đẳng chủng tộc. Nhiều thành phố đã áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi người biểu tình lợi dụng tình hình để cướp phá các cửa hàng.

Tuy nhiên sang đến tuần trước tình hình đã trở nên lắng dịu, cảnh sát cũng đã không còn phải đụng độ với người biểu tình. Đã có tổng cộng 10.000 người Mỹ bị bắt giữ sau các vụ biểu tình.

Theo AP
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.