George Floyd được an táng tại Houston

(Ngày Nay) - George Floyd sẽ được an táng tại quê nhà Houston vào thứ Ba, cái chết của người đàn ông da màu này đã thổi bùng lên làn sóng biểu tình không chỉ ở Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác như Anh, Pháp.
Quan tài của George Floyd được đặt trên sân khấu buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: AP
Quan tài của George Floyd được đặt trên sân khấu buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: AP

Theo thông báo, đám tang của Floyd sẽ chỉ có sự hiện diện của gia đình và bạn bè. Một lễ tưởng niệm công cộng đã được tổ chức vào thứ Hai tại Houston, nơi Floyd lớn lên. Khoảng 6.000 người đã tham dự sự kiện này.

Tại buổi lễ, hàng nghìn người đã mặc áo phông có in hình Floyd, hoặc dòng chữ "Tôi không thở được". Thi thể Floyd, mặc một bộ đồ màu nâu, nằm trong một chiếc quan tài màu vàng mở.

Ngay sau khi lễ tưởng niệm kết thúc, quan tài Floyd đã được đặt trong một chiếc xe tang và được cảnh sát hộ tống trở về nhà tang lễ.

George Floyd được an táng tại Houston ảnh 1

Quan tài của George Floyd được đưa về nhà xác để chuẩn bị chôn cất. Ảnh: AP

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và kêu gọi cải cách hệ thống tư pháp.

Hai tuần sau cái chết của Floyd, đã có rất nhiều chuyện xảy ra: các bức tượng chủ nô lệ bị lật đổ, các sở cảnh sát đánh giá lại hoạt động trấn áp nghi phạm của mình, còn các nhà lập pháp đang đề xuất những cải cách trong hệ thống tư pháp nhằm ngăn chặn các thảm kịch tương tự.

Thậm chí, cái chết của Floyd còn định hình lại cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2020. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đang hứng chịu vô vàn chỉ trích với 8 trên 10 người Mỹ tin rằng đất nước đang đi sai hướng và thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.

George Floyd được an táng tại Houston ảnh 2

Hai người dân thắp nến tại lễ tưởng niệm George Floyd tại Houston. Ảnh: AP

Dù đã công bố một báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi vào cuối tuần trước, nhưng Trump đang gặp khó khăn trong việc thể hiện sự lãnh đạo nhất quán đối với một số vấn đề, bao gồm các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại chính quyền.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã gặp mặt gia đình Floyd hôm thứ Hai. Ông Biden sẽ có một phát biểu qua video trong tang lễ của Floyd.

Suốt 14 ngày qua, hàng trăm ngàn người đã xuống đường để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và bất bình đẳng chủng tộc. Nhiều thành phố đã áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi người biểu tình lợi dụng tình hình để cướp phá các cửa hàng.

Tuy nhiên sang đến tuần trước tình hình đã trở nên lắng dịu, cảnh sát cũng đã không còn phải đụng độ với người biểu tình. Đã có tổng cộng 10.000 người Mỹ bị bắt giữ sau các vụ biểu tình.

Theo AP
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.