Ghana tuyên bố chấm dứt dịch bệnh do virus Marburg

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 16/9 thông báo Bộ Y tế Ghana đã tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch bệnh do virus Marburg - một bệnh sốt xuất huyết gần như gây tỷ lệ tử vong tương tự Ebola - sau khi không có trường hợp nào được ghi nhận trong 42 ngày qua.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là lần đầu tiên dịch sốt xuất huyết do virus Marburg được phát hiện ở Ghana. Cho đến nay, quốc gia Tây Phi này đã xác nhận tổng cộng 3 trường hợp nhiễm virus, trong đó có 2 ca tử vong, kể từ khi bắt đầu công bố dịch bệnh bùng phát hôm 7/7.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi, Tiến sĩ Matshidiso Moeti, nhận xét: “Mặc dù quốc gia này không có kinh nghiệm về virus, nhưng phản ứng của Ghana rất nhanh chóng và mạnh mẽ”.

Bà Moeti chia sẻ thêm: “Marburg là một căn bệnh đáng sợ vì nó có khả năng lây nhiễm cao và gây chết người. Hiện tại chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị kháng virus. Bất kỳ sự bùng phát nào của Marburg đều là mối quan ngại lớn”.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Marburg lây truyền sang người từ loài dơi ăn quả và lây lan từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của bệnh nhân, hoặc các bề mặt và vật dụng.

WHO đã thông báo kết thúc đợt bùng phát virus Marburg đầu tiên ở Tây Phi vào tháng 9/2021, 42 ngày sau khi 1 trường hợp duy nhất được xác định ở Guinea. Các đợt bùng phát và ca bệnh lẻ tẻ trước đây đã được báo cáo ở nhiều nơi khác thuộc châu Phi - bao gồm Angola, Kenya, Uganda, Nam Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Bệnh khởi phát đột ngột, sốt cao, nhức đầu dữ dội và cuối cùng là tình trạng khó chịu. Theo WHO, tỷ lệ tử vong trong các đợt dịch trước đây dao động từ mức 24% đến 88%, tùy thuộc vào chủng virus và cách quản lý ca bệnh. Mặc dù không có vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng virus nào được phê duyệt, song bù nước bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch và điều trị những triệu chứng cụ thể sẽ cải thiện tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.