Gia đình nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hàn xin giảm án cho lái tàu

(Ngày Nay) - Gia đình nạn nhân xin giảm án cho bị cáo Chí vì cho rằng người đàn ông này chỉ đi làm thuê. Lúc xảy ra tai nạn tàu Chí đã tích cực cứu vớt các nạn nhân.
4 bị cáo Sáu, Quân, Chí và Hùng từ phải vào tại phiên tòa.
4 bị cáo Sáu, Quân, Chí và Hùng từ phải vào tại phiên tòa.

Chiều 5/4, sau 3 ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra mức án với 4 bị cáo. Họ là những người có liên quan đến vụ tàu Thảo Vân 2 bị lật trên sông Hàn khiến 3 người thiệt mạng.

Theo đó, bị cáo Lê Công Chí (42 tuổi, ngụ Đà Nẵng, lái tàu Thảo Vân 2) lĩnh 8 năm tù về tội Vi phạm giao thông đường thủy; Lê Sáu (42 tuổi, nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng) 3 năm 6 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Với tội Sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không an toàn Võ Quốc Hùng (45 tuổi, ngụ Đà Nẵng, chủ tàu) lĩnh 10 năm tù; Nguyễn Ngọc Quân (36 tuổi, ngụ Hà Nội, nhân viên bán vé) 7 năm tù.

Theo cáo trạng, dù không được cấp phép hoạt động chở khách du lịch trên sông Hàn nhưng chủ tàu Thảo Vân 2 vẫn đưa phương tiện vào hoạt động. Thiết kế kỹ thuật chỉ đáp ứng sức chứa tối đa 28 người nhà tàu vẫn cho khách lên tàu vượt quá con số trên.

Tối 4/6/2016, ông Chí lái tàu Thảo Vân 2 chở 54 người (bao gồm 3 thuyền viên) đi du lịch trên sông Hàn. Vừa rời bến khoảng 15 phút, tàu bị nghiêng và lật giữa sông làm 3 người chết, 2 khách nước ngoài và 2 người Việt bị thương.

Tại phiên tòa, bị cáo Sáu khai rằng Cảng vụ Đà Nẵng được thành lập vào tháng 10/2015 và chính thức hoạt động hai tháng sau đó. Chiều 2/6/2016, Sở Giao thông họp liên ngành và bị cáo có tham gia.

Tại cuộc họp, sở đã giao nhiệm vụ cho cảng vụ cùng thanh tra giao thông, thanh tra du lịch và bộ đội biên phòng xử lý các tàu chưa đủ điều kiện lưu hành.

"Đến 18h cùng ngày, bị cáo đã trực tiếp cùng ban liên ngành lai dắt 2 tàu về, riêng tàu Thảo Vân 2 không có mặt tại bến cảng. Bị cáo thấy đã làm đủ chức năng và nhiệm vụ được giao", bị cáo Sáu nói trước tòa.

Theo bị cáo Chí, trước khi tàu rời bến, ông thấy khách lên tàu khoảng 32 người, vượt số lượng cho phép nên gọi Quân để nói chuyện quá tải nhưng anh này vẫn im lặng. Do không có thợ máy nên ông Chí xuống khoang để khởi động, trong khi Quân vẫn bán vé, đưa khách lên tàu.

Cũng theo Chí, chiếc tàu còn nhiều thủ tục chưa hoàn thiện và ông nhiều lần nói với chủ tàu nhưng chủ tàu không xử lý.

Bị cáo Hùng bác lời Chí và cho rằng ông này khai không đúng. Theo Hùng, tàu Thảo Vân 2 có đăng ký bến bãi, chỉ thiếu giấy phép thông hành và đang đợi cơ quan chức năng cấp.

Ngoài ra, Hùng nói tàu Thảo Vân 2 được mua lại từ năm 1994. Qua Tết, Hùng giao cho em vợ là Quân quản lý. 

Bị cáo Quân trần tình hôm xảy ra vụ việc, anh ta bán vé cho du khách, không nghe Chí nói tàu đã đủ người. Quân cho rằng Chí khai không đúng sự thật.

Tại tòa, gia đình nạn nhân xin giảm án cho bị cáo Chí vì cho rằng người đàn ông này chỉ đi làm thuê. Lúc xảy ra tai nạn tàu Chí đã tích cực cứu vớt các nạn nhân.

Tại tòa, luật sư và bị cáo Sáu cho rằng đã đã làm đủ chức năng và nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, HĐXX đã không đồng ý với quan trên.

Theo Zing
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.