Gia tăng bệnh nhân song thị không rõ nguyên nhân ở Singapore

0:00 / 0:00
0:00
Giới chuyên môn Singapore đang cảnh báo về tình trạng gia tăng số người bị bệnh song thị không rõ nguyên nhân ở nước này.
Gia tăng bệnh nhân song thị không rõ nguyên nhân ở Singapore

Song thị là hiện tượng “nhìn một hóa hai”, có thể xảy ra khi một mắt bị che (song thị một mắt) hoặc chỉ khi cả hai mắt đều mở (song thị hai mắt). Kết quả cuộc khảo sát về các trường hợp song thị hai mắt tại Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) vừa được thực hiện trong năm nay cho thấy từ năm 2011 đến năm 2020 có 234 bệnh nhân, tăng so với 15 bệnh nhân trong giai đoạn 2001-2010. Từ năm 2021 đến năm 2023 đã có 76 bệnh nhân. Những bệnh nhân này chủ yếu là người lớn.

Chuyên gia tư vấn cấp cao, Tiến sỹ Yvonne Ling cho biết những trường hợp song thị không rõ nguyên nhân như vậy từng rất hiếm thấy ở SNEC, nhưng đặc biệt tăng nhanh trong những năm gần đây. Nguyên nhân bị song thị có thể là do vấn đề về thần kinh hoặc do dành quá nhiều thời gian trước màn hình, đặc biệt là điện thoại di động. Bác sĩ Ling cho biết phẫu thuật có thể giúp căn chỉnh mắt, nhưng sự kiểm soát cuối cùng là do não. Vì vậy, nếu não quá mệt mỏi do ngồi quá lâu trước màn hình, ngủ không đủ giấc và thiếu tầm nhìn xa, bệnh sẽ tái phát, dù nhẹ hơn.

Tiến sĩ Ling khuyến cáo cần duy trì những thói quen lành mạnh để loại bỏ tật song thị, như hạn chế sử dụng điện thoại di động ở mức trung bình 3 giờ mỗi ngày, nghỉ từ 5-10 phút một lần, và sử dụng màn hình lớn hơn khi chơi trò chơi lâu hay làm các công việc cần nhiều thời gian, cho mắt nghỉ sau 20-30 phút, và quan trọng nữa là ngủ đủ giấc.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.