Giả thuyết mới gây bất ngờ về loài khủng long bạo chúa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng khủng long bạo chúa Tyrannosaurus (T-Rex) không hề giống như chúng ta vẫn hình dung và mô tả lại trong các bộ phim.
Bộ xương khủng long bạo chúa Tyrannosaurus (T-Rex) được trưng bày trong một bảo tàng.
Bộ xương khủng long bạo chúa Tyrannosaurus (T-Rex) được trưng bày trong một bảo tàng.

“Công viên kỷ Jura”, bộ phim đình đám một thời với đề tài xoay quanh khủng long, có thể sẽ cần một bản làm lại sau những phát hiện mới liên quan tới loài này.

Nghiên cứu mới, với kết quả được công bố trên tạp chí khoa học Science vào cuối tuần trước, phát hiện ra rằng khủng long bạo chúa Tyrannosaurus (T-Rex) không hề giống như một con cá sấu đứng thắng, với kích thước khổng lồ và những chiếc răng sắc lẻm chìa ra khỏi mồm như chúng ta vẫn tưởng.

Thay vào đó, chúng có một đôi môi lớn che đi phần răng, giống như loài thằn lằn hiện nay.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng những chiếc răng của loài T-Rex hay của những con khủng long ăn thịt đi trên hai chân khác dường như được bao phủ bên ngoài bởi những đôi môi có vảy dày.

Đôi môi khiến răng của khủng long không hề lộ ra ngoài, nếu chúng ngậm miệng. Ta cũng chỉ có thể nhìn thấy phần đầu nhọn của những chiếc răng, khi khủng long há miệng.

Theo Thomas Cullen, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Auburn, bang Alabama của Mỹ, những mô tả về việc khủng long có nhiều răng lớn nhô ra khỏi hàm của chúng là thiếu chính xác.

Nghiên cứu thấy rằng mối quan hệ giữa kích thước của răng với kích thước hộp sọ, cùng các vết mòn của răng đã cho thấy sự tồn tại của một cấu trúc tương tự như môi trong nhóm khủng long ăn thịt đi trên hai chân.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng những con khủng long ăn thịt đi trên hai chân không hề có phần răng lồi ra ngoài khi đang ngậm miệng,” Cullen nói. “Môi của những con khủng long này khác biệt so với các loài động vật có vú ở chỗ chúng sẽ che toàn bộ hàm răng, nhưng không thể di chuyển độc lâp, ví dụ như cong lại khi tạo ra tiếng gầm gừ. Chúng cũng không thể làm bất cứ thứ gì tương tự như con người hay những loài động vật có vú khác có thể làm với đôi môi. Thay vào đó, môi của loài khủng long sẽ có sự tương đồng với đa số loài thằn lằn và lưỡng cư.”

Những sự so sánh giữa các loài khủng long khác và các loài bò sát còn sống tới nay đã cho thấy bằng chứng về việc những chiếc răng khủng long không hề nhô ra khỏi miêng của nó như ta đã biết.

Cullen nói rằng một số loài kỳ đà lớn có tỷ lệ răng so với hộp sọ còn to hơn cả loài T-Rex. Tuy nhiên những chiếc răng này vẫn vừa khít và nằm trong đôi môi của kỳ đà chứ không chìa ra ngoài.

Phân tích chiếc răng của loài Daspletosaurus - một họ hàng của loài T-Rex - các nhà nghiên cứu thấy rằng nó vẫn ở trong tình trạng tốt và không có dấu hiệu đã chịu những tác động không đồng đều.

Theo đánh giá của nhà cổ sinh vật học Thomas Holtz của trường Đại học Maryland, bằng chứng nêu trên, và các manh mối khác từ hoạt động giải phẫu khủng long bạo chúa, khiến cho nghiên cứu mới đã trở thành một cơ sở tốt để ủng hộ nhận định rằng khủng long ăn thịt đi trên hai chân là loài có môi, chứ không hề giống những gì chúng ta đã thấy trên phim ảnh và các tài liệu khác.

Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.