Tham vọng hồi sinh loài chim dodo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù loài chim dodo sẽ không được hồi sinh sớm. Nhưng một công ty nghiên cứu về công nghệ hồi sinh các loài đã tuyệt chủng đã thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, trong khi các nhà khoa học khác nghi ngờ về độ khả thi của ý tưởng này.
Tham vọng hồi sinh loài chim dodo

Công ty Colossal Bioscatics lần đầu tiên công bố kế hoạch đầy tham vọng của mình để hồi sinh loài voi ma mút lông dài hai năm trước, và hôm thứ Ba tuần này cho biết họ cũng muốn mang loài chim dodo trở lại.

“Dodo là biểu tượng của sự tuyệt chủng do con người tạo ra", ông Ben Lamm, người đồng sáng lập kiêm CEO của Colossal cho biết. Công ty đã thành lập một bộ phận để tập trung vào các công nghệ di truyền liên quan đến loài chim không biết bay có kích thước bằng một con gà tây.

Con dodo cuối cùng đã bị giết vào năm 1681 trên đảo Mauritius ở Ấn Độ Dương.

Công ty Dallas, ra mắt vào năm 2021, cũng đã công bố đầu tuần này rằng họ đã huy động được thêm 150 triệu USD tiền tài trợ. Cho đến nay, Dallas đã huy động được 225 triệu USD từ các nhà đầu tư trên phạm vi rộng bao gồm Quỹ Công nghệ Sáng tạo Mỹ, Breyer Capital và In-Q-Tel, công ty đầu tư mạo hiểm của CIA đầu tư vào công nghệ.

Ông Lamm cho biết triển vọng mang loài dodo trở lại dự kiến ​​sẽ không trực tiếp tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, các công cụ và thiết bị di truyền mà công ty phát triển để cố gắng thực hiện điều đó có thể có những ứng dụng khác, bao gồm cả việc chăm sóc sức khỏe con người.

Ví dụ, Colossal hiện đang thử nghiệm các công cụ để chỉnh sửa đồng thời một số phần của bộ gen. Nó cũng đang nghiên cứu các công nghệ đôi khi được gọi là “tử cung nhân tạo”.

Beth Shapiro, nhà sinh vật học phân tử trong ban cố vấn khoa học của Colossal, người đã nghiên cứu về loài dodo trong hai thập kỷ, cho biết họ hàng gần nhất của loài dodo là chim bồ câu Nicobar.

Nhóm nghiên cứu của Shapiro có kế hoạch nghiên cứu sự khác biệt về ADN giữa chim bồ câu Nicobar và chim dodo để hiểu “đâu là gen thực sự tạo nên một cá thể dodo”.

Sau đó, nhóm có thể cố gắng chỉnh sửa các tế bào chim bồ câu Nicobar để làm cho chúng giống với các tế bào của loài dodo. Shapiro cho biết có thể đưa các tế bào đã tinh chỉnh vào trứng đang phát triển của các loài chim khác, chẳng hạn như chim bồ câu hoặc gà, để tạo ra con cái có thể sản xuất trứng dodo một cách tự nhiên.

Bởi vì động vật là sản phẩm của cả di truyền và môi trường của chúng – thứ đã thay đổi đáng kể kể từ những năm 1600, bà Shapiro nói rằng “không thể tái tạo một bản sao giống hệt 100% của một loài đã biến mất”.

Các nhà khoa học khác lại đặt câu hỏi liệu có nên thử hồi sinh loài dodo hay không và liệu quá trình này có làm chuyển hướng sự chú ý và tiền bạc khỏi những nỗ lực bảo tồn các loài động vật vẫn còn trên Trái đất hay không.

Nhà sinh thái học Stuart Pimm của Đại học Duke (Mỹ), cho biết: “Có một mối nguy hiểm thực sự khi nói rằng nếu chúng ta phá hủy thiên nhiên, chúng ta có thể khôi phục thiên nhiên. Và chúng ta sẽ đặt một con voi ma mút ở đâu trên Trái đất, khi các hệ sinh thái dành cho chúng đã biến mất?".

Ở mức độ thực tế, các nhà sinh vật học bảo tồn quen thuộc với các chương trình nhân giống nuôi nhốt nói rằng động vật được nuôi trong vườn thú có thể khó thích nghi với tự nhiên.

Boris Worm, nhà sinh vật học tại Đại học Dalhousie (Canada), chỉ ra rằng sẽ hữu ích nếu các loài động vật tuyệt chủng được hồi sinh có thể học hỏi từ các loài động vật hoang dã khác cùng loại - một lợi thế mà loài chim dodo và voi ma mút sẽ không có.

“Việc ngăn chặn các loài bị tuyệt chủng ngay từ đầu nên là ưu tiên hàng đầu của chúng ta và trong hầu hết các trường hợp, công việc này rẻ hơn rất nhiều", ông Worm nói.

Theo SCMP
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.