Giá vàng tuần tới ít có khả năng khởi sắc

Do tác động bởi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Thụy Sỹ và báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ nên giá vàng tuần tới sẽ có ít khả năng khởi sắc.
Giá vàng tuần tới ít có khả năng khởi sắc

Tại thời điểm chốt phiên giao dịch trên sàn Kitco giá vàng đứng ở mức 1168,50 USD/oz, giảm tới 21,30 USD so với giá đóng cửa hôm qua. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 cũng giảm 22,90 USD về 1175,50 USD/oz. Nguyên nhân là do tác động của những ý kiến dự báo về kết quả cuộc biểu quyết tại Thụy Điển và quyết định giá dầu của OPEC đến trễ bởi ngày nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ.

Trong ngày hôm nay (30/11), người dân Thụy Sỹ sẽ bỏ phiếu quyết định Ngân hàng Trung ương có được giải phóng bớt vàng dự trữ hay bắt buộc phải giữ ít nhất 20% giá trị tài sản bằng vàng, cao hơn so với tỷ lệ thực tế là 8%.

Khoảng 7h tối nay, cuộc trưng cầu dân ý tại Thụy Điển sẽ chính thức có kết qủa. Nếu như người dân của quốc gia này bỏ phiếu ủng hộ để Ngân hàng Quốc gia phải tăng tỷ lệ dự trữ vàng, theo dự đoán của các nhà phân tích, Thụy Điển sẽ cần mua vào tới 1500 tấn hoặc thậm chí hơn trong thời gian 5 năm tới, căn cứ theo dự trữ ngoại hối và giá vàng hiện hành.

Ngoài ra các nhà đầu tư sẽ theo dõi giá dầu và một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu cùng với việc chỉ số của đồng USD đã trở nên mạnh mẽ hơn trong khi giá dầu thô cũng đang trên đà giảm.

Báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ luôn được xem như chỉ số phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, có vai trò rất lớn trong việc đưa ra quyết định tăng lãi suất nhanh hay chậm của FED. Đặc biệt, đợt công bố báo cáo của tháng 11 diễn ra vào thứ 6 tuần sau sẽ càng có ảnh hưởng sâu sắc hơn trong bối cảnh FED sẽ tổ chức phiên họp vào ngày 16-17/12 tới.
Trong một cuộc khảo sát các đại lý, ngân hàng đầu tư, thương nhân và các nhà phân tích biểu đồ, kỹ thuật của Kitco mới đây, trong số 19 người đưa ra nhận định về giá vàng tuần này có 5 người tham gia đã cho biết họ đặc biệt tin chắc giá vàng sẽ lên trong tuần tới trong khi có tới 11 người cho rằng giá vàng sẽ đi xuống và 3 người nghĩ giá sẽ đi ngang hoặc không thay đổi.

Colin Cieszynski nhận định, sự sụp đổ của giá dầu sau cuộc họp của OPEC sẽ khiến giá vàng có thể dễ dàng bị tổn thương. Giá dầu đã tạo áp lực lạm phát thấp hơn trong tương lai gần, làm giảm nhu cầu đối với vàng ngày càng mạnh khiến vàng có thể trở lại mức đáy thấp nhất vào hồi tháng 11 ở mức 1.130 – 1.150 USD/oz.

Cá nhân ông Peter Hug, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals cũng cho rằng, thị trường vàng tuần tới tiếp tục ám đạm với chiều giảm giá khi chỉ số của đồng USD đang có xu hướng dần tăng lên.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset lại cho rằng, giá vàng có nhiều khả năng sẽ tăng sau kết quả cuộc bỏ phiếu của người dân tại Thụy Sỹ. Ông này cho rằng, nếu người dân Thụy Sỹ tán đồng việc tăng dự trữ vàng tại ngân hàng của quốc gia này sẽ khiến giá vàng tăng mạnh.

Daniel Pavilonis, nhân viên giao dịch hàng hóa kỳ cựu tại công ty RJO Futures cho rằng, ECB đng bị đẩy sát tới quyết định về một chương trình mua tài sản. Nếu khả năng này được hiện thực hóa sẽ tạo áp lực giảm giá vàng khi chỉ số đồng USD tăng cao.

Bốn cam kết hành động của Đảng bộ thành phố Hà Nội
Bốn cam kết hành động của Đảng bộ thành phố Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình làm việc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 21/1, thay mặt Đảng bộ thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trình bày tham luận: “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Hà Nội đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới, góp phần kiến tạo tương lai phát triển của đất nước”.
Chương trình truyền hình “Khát vọng Hải đăng” - Tôn vinh những con người thắp sáng tương lai bằng trí tuệ và lòng kiên định
Chương trình truyền hình “Khát vọng Hải đăng” - Tôn vinh những con người thắp sáng tương lai bằng trí tuệ và lòng kiên định
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đang được xác định là động lực then chốt cho phát triển quốc gia, “Khát vọng Hải đăng” lựa chọn cách tiếp cận riêng: kể những câu chuyện khoa học như những hành trình dẫn đường.
Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới thuộc phường Thường Lạc (tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)
Tăng cường quản lý, phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép dịp cận Tết
(Ngày Nay) - Với việc lực lượng chức năng Campuchia tăng cường truy quét các khu lừa đảo trực tuyến, tội phạm công nghệ cao và lao động bất hợp pháp, nhiều trường hợp đã tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng các đường, hướng khác nhau, trong đó có tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp. Trước tình hình này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới.
Từ Gyeongju đến Phú Quốc: Bài học hạ tầng cho APEC 2027
Từ Gyeongju đến Phú Quốc: Bài học hạ tầng cho APEC 2027
(Ngày Nay) - Đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là phép thử lớn về năng lực chuẩn bị hạ tầng cho một sự kiện ngoại giao – kinh tế tầm cỡ toàn cầu. Năm 2025, quá trình chuẩn bị cho APEC tại Gyeongju, Hàn Quốc vẫn bộc lộ hàng loạt thách thức, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng lưu trú, giao thông, không gian tổ chức sự kiện. Phú Quốc - địa điểm được chọn đăng cai APEC 2027, sẽ rút được bài học kinh nghiệm gì từ việc này?
Đại hội Đảng XIV: Dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Đại hội Đảng XIV: Dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(Ngày Nay) - Sáng 20/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc. Diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa hoàn thành nhiệm kỳ 2021-2025 với nhiều dấu ấn nổi bật sau 40 năm Đổi mới, Đại hội XIV không chỉ tổng kết chặng đường đã qua mà còn xác lập tầm nhìn, khơi dậy khát vọng phát triển mới. Từ nền tảng thành tựu và bản lĩnh đã được khẳng định, Đại hội XIV mở ra cho dân tộc một chặng đường mới, phát triển bứt phá, toàn diện.
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 7011 (Hải đội 322, Hải đoàn 32) trực quan sát trên biển. Ảnh: TTXVN phát
Đại hội XIV của Đảng: Từ đầu sóng ngọn gió, vững vàng niềm tin hướng về
(Ngày Nay) - Giữa trùng khơi sóng gió, nơi tuyến đầu Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển cùng các lực lượng chấp pháp trên biển ngày đêm kiên trì thực thi pháp luật, giữ vững chủ quyền quốc gia. Từ biển xa, họ gửi trọn niềm tin và kỳ vọng son sắt hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước.
Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
(Ngày Nay) - Chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phát hành bộ tem “Tết Bính Ngọ” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc như một lời chúc “Mã đáo thành công” gửi tới mọi nhà nhân dịp Tết Nguyên đán.