Giải cứu đội bóng Thái Lan: Phương pháp lặn trở nên mạo hiểm và bất khả thi

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Thái Lan cho biết họ đang tính đến phương án cho các nạn nhân sử dụng bình lặn để ra ngoài hang, tuy nhiên một trong số các cầu thủ chưa biết bơi, ngoài ra hệ thống hang rất phức tạp và hẹp buộc các nạn nhân phải lặn một mình.
Giải cứu đội bóng Thái Lan: Phương pháp lặn trở nên mạo hiểm và bất khả thi

"Chúng tôi đã cân nhắc nhiều giải pháp thay thế để tìm ra những giải pháp khả thi nhất", Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ năm (5/7).

Giải pháp cứu hộ thay thế bao gồm dạy các nạn nhân lặn xuống hang và sau đó bơi ra ngoài, một phương pháp mạo hiểm, hoặc sẽ khoan một lỗ trên trần hang để thông xuống dưới nơi các nạn nhân mắc kẹt và giải cứu bằng thang máy, cách cuối cùng là ở lại nơi mắc kẹt vài tháng cho đến khi hết mùa mưa.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Phương pháp lặn trở nên mạo hiểm và bất khả thi ảnh 1

Các nhà chức trách đang tăng số lượng nhân viên cứu hộ.

Các cầu thủ thiếu niên có độ tuổi từ 11-16 và HLV 23 tuổi được báo cáo là đã mất tích sau khi vào thám hiểm hang Thang Luang hôm 23/6 và chỉ được phát hiện còn sống vào ngày 2/7.

Các nhân viên cứu hộ đang quyết định cách đưa các nạn nhân ra ngoài nhưng lại gặp vấn đề là mực nước hiện tại rất cao trong lòng hang, ngoài ra các lối thông ra ngoài đều rất hẹp và ngập nước nên buộc các nạn nhân phải tự lặn.

Hải quân Thái Lan hiện đang dạy cho các nạn nhân những điều cơ bản về lặn, nhằm hướng dẫn họ cách thoát khỏi hang động.

Nhưng việc đưa đội bóng ra sẽ không dễ dàng. Các cậu bé sẽ phải được dạy làm thế nào để sử dụng thiết bị lặn và làm thế nào để vượt qua được hệ thống hang ngập nước hết sức phức tạp, điều mà các chuyên gia lặn cũng còn gặp khó khăn.

"Về kế hoạch cho 13 nạn nhân lặn ra ngoài, điểm cốt yếu và cũng là mạo hiểm nhất: đó là mọi cậu bé phải lặn một mình. Hang rất hẹp còn mực nước thì rất sâu, từ nơi mắc kẹt ra đến cửa hang là một quãng đường dài", ông Narongsak nói.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Phương pháp lặn trở nên mạo hiểm và bất khả thi ảnh 2

Hệ thống hang Tham Luang.

Ngoài ra, một trong số các cầu thủ thiếu niên lại chưa biết bơi.

Nhưng các nhân viên cứu hộ cũng đang xem xét các lựa chọn khác bao gồm việc buộc phải để cho 13 nạn nhân ở lại bên trong hang Tham Luang cho đến khi nước lũ rút đi, vào cuối mùa mưa trong khoảng 4 tháng.

Những người khác nói rằng các chàng trai có thể ra ngoài trong những ngày tới nếu thời tiết thuận lợi và mực nước trong hang được bơm ra đủ nông để các nạn nhân đi ra như cách họ đi vào, bằng cách đi bộ hoặc bơi.

Một khả năng khác là tìm cách thay thế vào buồng hang nơi họ mắc kẹt, chẳng hạn như khoan một lỗ trên trần hang phía sườn núi sau đó lắp đặt hệ thống thang máy đến tận nơi mắc kẹt hoặc gần nhất có thể.

Thống đốc Narongsak cho biết các nhân viên cứu hộ đã chuẩn bị một "đường ống oxy" dài 5km cho công cuộc cứu hộ, tuy nhiên cũng nói rằng các nạn nhân sẽ chưa thể sớm trở về nhà.

"Các bạn có thể thấy chúng tôi đang tăng số lượng người đi vào trong hang động. Vì vậy, chúng tôi phải lấp đầy oxy trong hang", ông nói.

Các cơn mưa rào và dông sắp xuất hiện trong tuần tới, dự báo mực nước trong hang Tham Luang lại tăng cao, theo Cơ quan Khí tượng Thái Lan.

Theo ChannelNewsAsia

TIN LIÊN QUAN
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.