Nhóm thợ săn tổ yến gia nhập đội quân tình nguyện giải cứu đội bóng

(Ngày Nay) - Một đội chuyên săn tổ yến từ miền nam Thái Lan đã tình nguyện gia nhập lực lượng cứu hộ đội bóng thiếu niên trong hang Tham Luang bằng những kinh nghiệm leo núi và luồn lách trong các vách đá để tìm ra con đường dẫn đến nơi các nạn nhân bị mắc kẹt.

Các thành viên của đội săn yến đang tìm các lối vào khác trên vách núi để tiếp cận đội bóng.
Các thành viên của đội săn yến đang tìm các lối vào khác trên vách núi để tiếp cận đội bóng.

Tám người đàn ông, với độ tuổi từ 20 đến 50, đều là người Hồi giáo Thái Lan từ đảo Libong ở tỉnh Trang, nơi họ thường leo lên những vách núi đá vôi tuyệt đẹp và khám phá các kẽ hở và hang động để thu thập các tổ chim yến.

"Một thành viên trong đội của chúng tôi đang theo dõi nhiệm vụ giải cứu đội bóng trên truyền hình và nghĩ: chúng ta có thể giúp họ như thế nào?", ông Abdulrawheep Khunraksa, lãnh đạo nhóm, nói với hãng thông tấn AFP.

"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể có chuyên môn để giúp đỡ bởi chúng tôi đã leo lên vách đá để thu thập tổ yến trong nhiều thế hệ", người đàn ông 49 tuổi nói thêm.

Được trang bị đơn giản chỉ với dây thừng, găng tay và kiến thức phong phú về leo núi, một số thành viên của đội đã trèo lên sườn dốc với hy vọng tìm ra một con đường khác để tiếp cận các cậu bé bên trong hang Tham Laung.

Mười hai cầu thủ thiếu niên, có độ tuổi từ 11-16,và huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt bên trong khu phức hợp hang động rất rộng lớn kể từ ngày 23/6. Các nạn nhân đã được tìm thấy hôm 7/2 bởi 2 thợ lặn người Anh, tuy nhiên cả đội chưa thể ra khỏi nơi mắc kẹt do nước lũ đã dâng ngập hang.

Các chuyên gia hải quân Thái Lan đang dạy cho các nạn nhân lặn bằng bình trong trường hợp trời mưa khiến mực nước trong hang gia tăng.

"Chúng tôi đang chạy đua chống lại mực nước", các nhà chức trách Thái Lan cho biết và hy vọng sớm tìm ra một "ống khói" trên trần hang để có thể lắp đặt thang máy nối thẳng xuống chỗ đội bóng đang mắc kẹt.

Nhóm săn yến từ Trang khi đang chuẩn bị trở về nhà vào sáng ngày 4/7 thì nhận được yêu cầu của các nhà chức trách nhanh chóng trở lại khu vực hang Tham Luang.

Những thợ săn yến khác từ đảo Libong đã quyên góp tiền để nhóm từ Trang có thể đến được khu vực hang Tham Luang, qua đó gia nhập vào đội quân tình nguyện với sứ mệnh giải cứu đội bóng thiếu niên "Wild Boar".

Theo AFP

TIN LIÊN QUAN
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.