Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Tài chính cho biết, công tác phân bổ và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2025 đang được triển khai tích cực, bám sát mục tiêu, định hướng đề ra; trong đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
Nhờ loạt giải pháp đồng bộ và quyết liệt, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, tiến độ giải ngân trong tháng 6/2025 đã tăng đáng kể, vượt cùng kỳ năm trước.
Nhờ loạt giải pháp đồng bộ và quyết liệt, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, tiến độ giải ngân trong tháng 6/2025 đã tăng đáng kể, vượt cùng kỳ năm trước.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã kịp thời trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2025 và thực hiện giao dự toán, kế hoạch đầu tư công từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương; đồng thời, kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ngân sách Trung ương cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương…

Nhờ loạt giải pháp đồng bộ và quyết liệt, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, tiến độ giải ngân trong tháng 6/2025 đã tăng đáng kể, vượt cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 6/2025, giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 268,1 nghìn tỷ đồng, tương đương 32,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này cao hơn so với cùng kỳ năm 2024, tỷ lệ giải ngân tăng 4,3 điểm phần trăm (năm 2024 là 28,2%), và về số tuyệt đối, tăng khoảng 80 nghìn tỷ đồng.

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Tài chính cũng đã tổng hợp, xử lý các kiến nghị và tổng hợp khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2025 của các bộ, cơ quan trung ương; kịp thời tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 523/QĐ-TTg ngày 6/3/2025 thành lập 7 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công hằng năm tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Trong quá trình triển khai kế hoạch, trước thực trạng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm so với yêu cầu, Bộ Tài chính đã xây dựng báo cáo phục vụ Hội nghị thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì nhằm đánh giá tình hình, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong thời gian qua, những vướng mắc tồn tại và các giải pháp cần triển khai để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công bảo đảm mục tiêu, chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn; quy định, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, người đứng đầu trong công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng với việc phân bổ vốn, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm công tác triển khai đúng mục tiêu, định hướng đã đề ra; đồng thời, kịp thời tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 523/QĐ-TTg ngày 06/3/2025 về việc thành lập 7 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Bộ Tài chính cũng đã xây dựng báo cáo trình Hội nghị thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Báo cáo tập trung đánh giá tình hình, kết quả giải ngân kế hoạch vốn thời gian qua, làm rõ các vướng mắc tồn tại, đồng thời đề xuất các giải pháp cần triển khai để thúc đẩy giải ngân vốn đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả sử dụng vốn, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan và người đứng đầu.

Là cơ quan chủ trì Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án tồn đọng theo Quyết định số 751/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã hoàn thành xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về các dự án khó khăn, vướng mắc; đồng thời, tham mưu Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng cơ chế đặc thù để xử lý các dự án gặp vướng mắc.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã tham mưu với Đảng ủy Chính phủ trình Bộ Chính trị dự thảo nguyên tắc và giải pháp dự kiến tháo gỡ khó khăn cho một số dự án tồn đọng kéo dài, trên cơ sở kế thừa các nguyên tắc, giải pháp đã được Bộ Chính trị và Quốc hội thông qua…

Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 30/6/2025, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ, giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2025 chi tiết cho danh mục nhiệm vụ, dự án với tổng số vốn khoảng 817,8 nghìn tỷ đồng, đạt 98,7% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó, vốn ngân sách Trung ương chiếm 342,9 nghìn tỷ đồng và ngân sách địa phương là 474,8 nghìn tỷ đồng. Số vốn chưa phân bổ còn lại là 9,7 nghìn tỷ đồng, gồm 8,2 nghìn tỷ đồng vốn trong nước và 1,5 nghìn tỷ đồng vốn nước ngoài.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.