Giảm áp lực thi vào lớp 10 bằng cách giảm số lượng môn thi

(Ngày Nay) - Gộp 2 kỳ thi vào một, giảm bớt số lượng môn thi là một trong những thay đổi của các địa phương trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 -2021. Có địa phương thí sinh phải thi kiến thức của 5 môn học.
Giảm áp lực thi vào lớp 10 bằng cách giảm số lượng môn thi

Gộp hai kỳ thi vào một

Báo điện tử VTC News đưa tin, vừa qua, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc công bố phương án thi tuyển vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Dự kiến địa phương này sẽ gộp 2 kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và không chuyên thành 1.

Giống như năm trước, các thí sinh thực hiện 3 môn thi bắt buộc (Toán, Văn, Tổ hợp môn) và riêng thí sinh đăng ký thi vào trường THPT chuyên Vĩnh Phúc làm thêm bài thi môn chuyên.

Thí sinh làm bài thi Ngữ văn, Toán theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút. Riêng bài thi tổ hợp gồm môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút cho 60 câu hỏi.

Ba môn thi thí sinh được biết trước gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, còn 2 môn trong tổ hợp dự kiến sẽ công bố vào đầu tháng 3/2020. Như năm học 2019-2020, 2 môn trong bài thi tổng hợp gồm Vật lý, Lịch sử.

Theo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, công thức tính điểm xét tuyển vào lớp cụ thể: điểm (Toán + Ngữ văn) nhân hệ số 2, cộng điểm trung bình của bài tổ hợp, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Cùng với đó, riêng thí sinh thi vào trường chuyên, điểm xét tuyển sẽ tính theo công thức: điểm Toán + điểm Ngữ văn + cộng điểm bài thi tổ hợp + điểm môn chuyên nhân hệ số 3.

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021 Vĩnh Phúc được tổ chức vào đầu tháng 6/2020. Bài thi tổ hợp sẽ tổng hợp kiến thức của nhiều môn học và riêng bài thi môn tiếng Anh, Sở GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh hoạ để học sinh có thời gian ôn tập.

Giảm áp lực thi vào lớp 10 bằng cách giảm số lượng môn thi ảnh 1

Giảm áp lực thi tuyển cho thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2020- 2021.

Giảm tối đa số môn thi

Trong khi đó, phương án thi tuyển vào lớp 10 năm nay của Nghệ An vừa được UBND tỉnh phê duyệt cho thấy, thí sinh sẽ làm 3 bài thi. Trong đó, 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ gồm kiến thức Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân…được bố trí thành một bài hoàn chỉnh, chấm chung thành một đầu điểm thống nhất.

Giám đốc Sở sẽ là người lựa chọn và công bố môn thi còn lại vào đầu tháng 4/2020.

Bài thi tổ hợp được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm gồm 50 câu hỏi, trong đó 33 câu cho môn Ngoại ngữ, 17 câu cho môn học còn lại.

Như vậy, thay vì bài thi tổ hợp bao gồm kiến thức Ngoại ngữ và 2 môn thi ngẫu nhiên, năm nay Nghệ An đã giảm xuống còn 1 môn thi nhằm giảm áp lực cho học sinh.

Dự kiến, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 6,7/6/2020 và có thể điều chỉnh theo lịch kỳ thi THPT quốc gia.

Từ năm 2019-2020, Hà Nội cũng là địa phương có sự điều chỉnh về môn thi tuyển sinh vào lớp 10. Thay vì chỉ thi 2 môn Toán, Ngữ văn như trước thì trong năm học qua, 86.000 thí sinh đã phải thực hiện 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó, Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, 2 môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng sẽ gồm 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn được công bố vào tháng 3/2020.

Với việc, đợi đến tháng 3, đầu tháng 4/2020 mới công bố các môn thi còn lại khiến cho giáo viên, học sinh các nhà trường khá căng thẳng trong việc ôn tập. Bởi, thời gian để tiến tới kỳ thi chỉ khoảng 2-3 tháng là quá ngắn để học sinh và giáo viên cũng cố kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi, theo báo Tiền Phong.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.