Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM chỉ đạo làm rõ vụ nâng điểm ở trường Nguyễn Công Trứ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Qua thông tin của báo chí, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM đã giao cho Phòng Phổ thông trung học rà soát lại trường hợp này để kiểm tra xử lý.
Điểm trước khi được nâng (ảnh nhỏ trái) và điểm sau khi được nâng (ảnh nhỏ phải) của học sinh lớp 12A19 ở trường THPT Nguyễn Công Trứ.
Điểm trước khi được nâng (ảnh nhỏ trái) và điểm sau khi được nâng (ảnh nhỏ phải) của học sinh lớp 12A19 ở trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Ngày 15/6, thầy T.T.T. – giáo viên bộ môn Hóa của trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, đã gửi đơn tố cáo đến Sở GDĐT TP.HCM liên quan đến vụ giáo viên dạy thay tự ý sửa điểm giữa kỳ.

Xác nhận với Ngày Nay, ông Hồ Tấn Minh – Chánh văn phòng Sở GDĐT cho biết, qua thông tin của báo chí, Giám đốc Sở đã giao cho Phòng Phổ thông trung học rà soát lại trường hợp này để kiểm tra xử lý. Ông Minh nói, khi có kết quả, Sở GDĐT sẽ thông tin cho báo chí.

Theo trình bày của thầy T.T.T. – giáo viên bộ môn Hóa của trường Nguyễn Công Trứ, đầu năm học 2021-2022, thầy được nhà trường phân công giảng dạy bộ môn Hóa học của lớp 12A19 do cô H.T.H.V. làm giáo viên chủ nhiệm.

Đến ngày 29/3/2022, cô Lý Thị Hồng Thắm – Phó hiệu trưởng chuyên môn trường THPT Nguyễn Công Trứ đã gặp thầy T. để trao đổi về việc cho thầy T. ngừng giảng dạy lớp 12A19 và quyết định phân công cô H.T.V. sẽ thay thầy T.

Mặc dù thầy T. không đồng ý nhưng cô Thắm vẫn xếp thời khóa biểu thay giáo viên Hóa lớp 12A19 trong khi chỉ còn 2 tuần nữa là bắt đầu kiểm tra cuối kỳ Học kỳ 2.

Sau một thời gian thầy T. ngưng giảng dạy lớp 12A19, dư luận trong nhà trường cho rằng thay giáo viên môn Hóa là để nâng điểm cho học sinh. Đến ngày 17/5/2022, thầy T. phát hiện hàng loạt học sinh lớp 12A19 được thay cột điểm kiểm tra giữa kỳ 2 (còn gọi là đánh giá giữa kỳ).

Theo kế hoạch của nhà trường, giáo viên bộ môn có 2 tuần để cho học sinh làm bài kiểm tra giữa học kỳ 2 tại lớp từ ngày 21/3/2022 đến 31/3/2022. Đến ngày 25/3/2022, lớp 12A19 đã làm bài kiểm tra giữa học kỳ 2 theo đúng kế hoạch. Thầy T. đã thực hiện việc chấm bài kiểm tra giữa kỳ 2, thông báo điểm số cho học sinh và nhập điểm vào hệ thống VietSchool theo đúng kế hoạch.

Thầy T. phân tích, chỉ trong khoảng 3 tuần học còn lại, mỗi tuần có 2 tiết thì cô H.T.V. buộc phải hoàn thành các bài kiểm tra 2 cột thường xuyên và 1 cột kiểm tra cuối học kỳ 2. Đặc biệt ở thời điểm này, cột điểm bài kiểm tra giữa học kỳ 2 do chính thầy T. phụ trách đã được cộng thêm từ 3-4 điểm.

Cột điểm mà cô H.T.V. tự ý sửa và nâng điểm cho học sinh là cột điểm hệ số 2. Để sửa điểm của cột này phải có sự đồng ý và cho phép của người có trách nhiệm quản lý hệ thống VietSchool của trường THPT Nguyễn Công Trứ. Khi điểm đã nhập lên hệ thống VietSchool thì Sở GDĐT sẽ quản lý và giám sát trực tiếp. Do đó, để sửa điểm thì phải diễn ra đúng theo quy định, chứ không thể sửa một cách tùy tiện.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 26/5, Tạp chí Ngày Nay cũng đã có bài phản ánh về vụ việc. Những ngày cuối năm học, học sinh lớp 12A19 xôn xao khi điểm số của cột đánh giá giữa kỳ tăng bất thường. Thầy T.T.T. hay tin nên rà soát lại cột điểm đã chấm với bảng điểm tổng hợp thì phát hiện có sự chênh lệch.

Cần nói thêm, năm học 2018-2019, trường THPT Nguyễn Công Trứ từng xảy ra vụ sửa điểm thi cho học sinh khiến Ban giám hiệu cũ của nhà trường bị “nghiêm khắc phê bình” và phải “rút kinh nghiệm”.

TIN LIÊN QUAN
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.