Một nghiên cứu gần đây tại Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ được đăng trên tạp chí Oncogene chỉ ra rằng một lượng protein sản sinh từ lớp mỡ dưới da có thể biến những tế bào lành tính thành tế bào ung thư.
Jamie Bernard Bernard - trợ lý giáo sư về dược lý và độc tính và cộng sự Debrup Chakraborty, hai tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết họ đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột béo phì và những con chuột có chế độ ăn kiêng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lớp mỡ phủ tạng trên chuột béo phì sản sinh ra một lượng lớn FGF2 so với lớp mỡ dưới da. FGF2 kích thích một số tế bào nhạy cảm với protein này trong cơ thể và biến chúng thành các khối u.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu lấy mô mỡ phủ tạng từ nữ giới phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cấy vào trong chuột. Kết quả cho thấy mô mỡ này sản sinh ra lượng lớn protein FGF2 và biến đổi nhiều tế bào bình thường thành tế bào ung thư.
Bernard lý giải, có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư. Nhưng bằng cách lựa chọn thông minh hơn trong chế độ ăn và tập luyện, tránh những thói quen có hại như hút thuốc lá sẽ giúp bạn phòng tránh.
Một nghiên cứu khác được phân tích dữ liệu trên khoảng 43.000 người, theo dõi trong vòng 12 năm cho thấy một khi vòng eo bạn tăng thêm 11cm thì nguy cơ ung thư do béo phì tăng thêm 13%.