Giảm xóc Mitsubishi Xpander cứ thay mới lại hỏng, khách hàng lo lắng, hãng xe im lặng

(Ngày Nay) - Có vẻ như Mitsubishi Xpander là chiếc xe quá mới, thử nghiệm chưa kỹ nên gặp quá nhiều lỗi. Giảm xóc chiếc xe này gặp lỗi chảy dầu ngay từ những chiếc đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam. Hãng bảo hành thay mới nhưng cứ thay lại hỏng.
Giảm xóc Mitsubishi Xpander cứ thay mới lại hỏng, khách hàng lo lắng, hãng xe im lặng

Việc đi thay giảm xóc bị lỗi chảy dầu dường như là việc quá bình thường với chủ sở hữu của chiếc xe Mitsubishi Xpander. Trong các cộng đồng sử dụng xe, dễ gặp nhất là các bài viết ca thán, hỏi han về tình hình giảm xóc xe đã chảy dầu hay chưa.

Giảm xóc Mitsubishi Xpander cứ thay mới lại hỏng, khách hàng lo lắng, hãng xe im lặng ảnh 1

1 chiếc Xpander mới chạy 8000km đã dính lỗi chảy dầu 

Giảm xóc Mitsubishi Xpander cứ thay mới lại hỏng, khách hàng lo lắng, hãng xe im lặng ảnh 2

Thay rồi cũng vẫn lo là chẳng mấy mà phải đi thay tiếp 

Cá biệt, có chiếc xe đã được bảo hành thay giảm xóc đến lần thứ 4 mà lỗi này vẫn xuất hiện. Điều lo lắng nhất hiện nay của các chủ sở hữu xe Xpander là khi hết bảo hành, họ sẽ phải tốn kém thế nào để xử lý lỗi này của xe

Giảm xóc Mitsubishi Xpander cứ thay mới lại hỏng, khách hàng lo lắng, hãng xe im lặng ảnh 3

1 thành viên đã thay tới 4 chiếc giảm xóc cho biết 

Đây là 1 vấn đề xảy ra đã lâu, trên website của Mitsubishi Việt Nam đã có những giải đáp về vấn đề này. Theo Mitsubishi thì giảm xóc là một chi tiết được hãng bảo hành thay mới nếu có lỗi. Mitsubishi cũng chỉ rõ cách nhận biết lỗi như sau: 

Lớp dầu trên giảm xóc chỉ bất thường khi có chiều dài lớn hơn 1/3 chiều dài vỏ giảm xóc. Các trường hợp này sẽ được Mitsubishi thay thế bảo hành. Giảm xóc chảy dầu hay còn được biết đến với cách nói khác là rò rỉ dầu giảm sóc là vấn đề đã từng xảy ra ở một số thị trường. Tuy nhiên, kiểm tra trên nhiều giảm sóc tại MMC cho thấy khoảng 1/3 trong số này không phải là lỗi và không có hư hỏng liên quan đến chức năng.

Việc đánh giá không đúng và thay thế giảm xóc khi chưa cần thiết không những sẽ làm phát sinh các chi phí không đáng có mà còn ảnh hưởng đến tâm lý sử dụng của khách hàng, mặt khác khiến các thống kê về hư hỏng không chính xác – ảnh hưởng đến việc đánh giá vấn đề. 

Giảm xóc Mitsubishi Xpander cứ thay mới lại hỏng, khách hàng lo lắng, hãng xe im lặng ảnh 4

Website của Mitsubishi Motor Vietnam 

Tìm hiểu thêm về sự việc, một số chuyên gia về ô tô cho rằng trong ngắn hạn việc chảy dầu trên giảm xóc không gây ảnh hưởng đến vận hành của xe. Tuy nhiên, về lâu dài, khi lượng dầu bên trong giảm xóc cạn dần. Giảm xóc xe chỉ còn phần lò xo hoạt động không có bôi trơn. Xe sẽ bị lệch trong tâm, dẫn đến khung gầm, vận hành bị ảnh hưởng, khá nguy hiểm. Hơn nữa, nếu không phải là lỗi thì Mitsubishi đâu cần bảo hành thay mới cho khách hàng. Mọi bộ phận trên xe ô tô đều được nghiên cứu kỹ càng và đều quan trọng, việc cho rằng chảy 1 chút dầu không sao của Mitsubishi Việt Nam chỉ là an ủi khách hàng, chứ không phải là cách lý giải chính xác cho sự việc. 

Khá nhiều chủ sở hữu Xpander đã lựa chọn cách thay thế giảm xóc chính hãng theo xe bằng giảm xóc mua ngoài của các hãng khác, tuy nhiên đây không phải là lựa chọn tốt vì lúc đó chiếc xe sẽ không còn được hưởng chế độ bảo hành chính hãng, và nếu các bộ phận khác của xe gặp sự cố, hãng sẽ từ chối bảo hành do dùng phụ tùng ngoài. 

Giảm xóc lỗi thì thay mới, việc này là bình thường, nhưng chỉ đối với những chiếc Xpander còn bảo hành. Khi xe hết bảo hành, chi phí thay thế này chủ xe sẽ phải chịu. Trong khi rõ ràng đây là 1 lỗi từ khâu thiết kế hoặc sản xuất phụ tùng của xe vì cứ thay mới lại hỏng tiếp. Mitsubishi Motor Việt Nam cần có phương án khắc phục cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng Việt Nam.

Ngày Nay cũng đã gửi thông tin, yêu cầu Mitsubishi Việt Nam Motor giải đáp thắc mắc của bạn đọc cũng như đưa ra phương án cụ thể về tình trạng này. Tuy nhiên, đáp lại là sự yên lặng. 

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).