Giáo hoàng Francis: Phá rừng đang đe dọa tương lai toàn cầu

Giáo hoàng kêu gọi tăng cường tạo việc làm để chặt phá rừng trái phép không còn là kế sinh nhai của một bộ phận lao động phổ thông thất nghiệp.
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Para, Brazil, ngày 14/10/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Para, Brazil, ngày 14/10/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giáo hoàng Francis kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên coi tình trạng phá rừng nhanh đáng báo động và suy thoái đa dạng sinh học là vấn nạn của mỗi quốc gia, bởi thực trạng này đang đe dọa tương lai của toàn bộ hành tinh.

Lời kêu gọi trên được Giáo hoàng Francis đưa ra trong chuyến thăm tới Madagascar, đảo quốc lớn thứ 4 trên thế giới đã để mất khoảng 44% diện tích rừng trong 60 năm qua do nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Theo ước tính của tổ chức bảo vệ môi trường TRAFFIC, ít nhất 1 triệu khúc gỗ hồng đã được xuất khẩu trái phép tại Madagascar kể từ năm 2010.

Phát biểu trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo Madagascar ngày 7/9, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh sự suy giảm đa dạng sinh học sẽ gây tổn hại tới tương lai của Madagascar và Trái Đất - ngôi nhà chung của nhân loại.

Giáo hoàng kêu gọi tăng cường tạo việc làm để chặt phá rừng trái phép không còn là kế sinh nhai của một bộ phận lao động phổ thông thất nghiệp.

Giáo hoàng Francis đồng thời hối thúc Chính phủ Madagascar đấu tranh với tất cả các hình thức tham nhũng và đầu cơ vốn là nguyên nhân làm gia tăng bất bình đẳng trong xã hội.

Lời kêu gọi bảo vệ thiên nhiên, hạn chế tốc độ biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự phát triển bền vững của Giáo hoàng Francis càng trở nên bức thiết khi rừng Amazon đang bị "giặc lửa" hủy hoại trên diện rộng tại Brazil.

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bác bỏ những lời chỉ trích của cộng đồng quốc tế về chính sách mở rộng đất canh tác của mình, cho rằng đây là vấn đề nội bộ của nước này.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều nơi trong rừng Amazon, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là “lá phổi xanh của hành tinh,” cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái Đất.

Số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Brazil công bố ngày 6/9 cho thấy trong tháng Tám vừa qua, tình trạng phá rừng nhiệt đới Amazon tại nước này đã tăng tháng thứ tư liên tiếp, qua đó gia tăng thêm những mối lo ngại về các đám cháy đang tàn phá khu vực này.

Theo nhà nghiên cứu Ana Paula Aguiar tại Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), hoạt động phá rừng thường được nối tiếp bằng việc đốt rừng để giải phóng mặt bằng nhằm phục vụ trồng trọt hoặc canh tác.

Do đó, tình trạng phá rừng của tháng Tám có thể báo hiệu sẽ còn nhiều đám cháy xảy ra ở Amazon trong thời gian tới./.

Theo TTXVN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.