Giáo sư Đại học Harvard tuyên bố: Dầu dừa hoàn toàn là chất độc

Trái ngược với quan điểm của nhiều người từ lâu coi dầu dừa là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, giáo sư Đại học Harvard cho rằng “đó là một trong những thứ tồi tệ nhất bạn có thể ăn”.
Giáo sư Đại học Harvard tuyên bố: Dầu dừa hoàn toàn là chất độc

Đối với một số cửa hàng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, dầu dừa gần như là “thuốc chữa bách bệnh” từ trị tóc xấu, rụng đến giúp giảm cân. Nhưng một giáo sư Đại học Harvard, Mỹ mới đây đã phủ nhận những lợi ích như một thực phẩm tốt cho sức khỏe của loại dầu phổ biến này.

Giáo sư dịch tễ học Karin Michels của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan, Đại học Harvard đã phản đối những nhận định dầu dừa là một siêu thực phẩm và chỉ ra loại dầu này là “một trong những thứ tồi tệ nhất bạn có thể ăn”, ông nói loại dầu này “hoàn toàn là chất độc”.

Giáo sư Michels đưa ra bình luận trong một bài thuyết giảng với chủ đề “Dầu dừa và những sai lầm dinh dưỡng khác” tại Đại học Freiburg, Đức. Bài phát biểu bằng tiếng Đức của ông về vấn đề này đã đạt được gần một triệu lượt xem trên Youtube.

Theo The Guardian, ông Michels đưa ra cảnh báo dựa trên nồng độ chất béo bão hòa cao có trong dầu dừa, chất được biết đến với tác dụng làm tăng lượng cholesterol LDL và từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Dầu dừa chứa hơn 80% chất béo bão hòa, hơn gấp đôi lượng được tìm thấy trong mỡ lợn và nhiều hơn 60% so với mỡ bò.

Năm 2017, Hiệp hội tim mạch Mỹ đã xem xét lại những bằng chứng về tác dụng của dầu dừa. Trong khi 3/4 công chúng Mỹ coi dầu dừa là tốt cho sức khỏe, khảo sát của hiệp hội cho thấy chỉ 37% các nhà dinh dưỡng đồng ý với điều này. Các tác giả khảo sát cho rằng tác dụng của dầu dừa phần nào được phổ biến thông qua tiếp thị trên báo chí. “Bởi vì dầu dừa làm tăng cholesterol LDL, nguyên nhân gây bệnh tim mạch và không có tác dụng tích cực nào, bù lại chúng tôi khuyên không nên sử dụng dầu dừa như một thực phẩm” – khảo sát kết luận.

Hiệp hội tim mạch Mỹ cũng nói dầu dừa tốt hơn nếu sử dụng cho chăm sóc da, tóc thay vì dùng trong thức ăn, và khuyến cáo không nên có hơn 5-6% calories trong ngày đến từ chất béo bão hòa – tương đương 13 g một ngày.

Các tổ chức khác cũng đưa ra cảnh báo tương tự. “Dầu dừa có thể được sử dụng trong chế độ ăn, nhưng vì chứa nhiều chất béo bão hòa chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ và phải bao gồm trong một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh.” – Quỹ dinh dưỡng Anh cho biết. “Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học mạnh mẽ nào ủng hộ những tuyên bố về lợi ích sức khỏe của việc ăn dầu dừa'', tổ chức này tuyên bố.

Dù vậy, dầu dừa cũng làm tăng lượng cholesterol HDL – được biết đến là cholesterol “tốt”, đặc biệt khi thay thế cho carbohydrates trong chế độ ăn. Tuy nhiên tác dụng của cholesterol HDL vẫn còn nhiều tranh cãi và “chúng ta không chắc chắn nhiều HDL hơn sẽ tốt hơn cho sức khỏe” – Willett, một nhà khoa học khác ở trường y tế công cộng Harvard T.H Chan cho biết.

“Vì vậy, không phải bạn cần tránh hoàn toàn ăn dầu dừa, nhưng nên hạn chế và chỉ sử dụng khi thực sự cần.” – Willett nói.

Theo VTC News
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.