Giáo sư Mỹ chỉ ra người chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020

(Ngày Nay) - Giáo sư Allan Lichtman là người dự đoán chính xác mọi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ năm 1984, và nhà sử học này dự đoán ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 11 này.
Giáo sư Mỹ chỉ ra người chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020

Kể từ năm 1984, giáo sư Lichtman đã dự đoán chính xác chủ nhân của Nhà Trắng kể từ chiến thắng của cố Tổng thống Ronald Reagan, dựa vào hệ thống "13 bí quyết" của mình.

Đáng chú ý, ông Lichtman từng dự đoán rằng ứng viên đảng Dân chủ Al Gore sẽ thắng cử trong cuộc chạy đua Tổng thống năm 2000 - một trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Mặc dù ông Gore đã chiến thắng nhờ số phiếu phổ thông, nhưng cuối cùng vẫn mất chức Tổng thống vào tay George W. Bush sau khi xảy ra nhiều vấn đề về kiểm phiếu và kết quả bầu cử bị bác tại bang Florida.

Tòa án tối cao Mỹ sau đó mở vụ kiện "Bush và Gore", quyết định ngừng quá trình đếm phiếu, để cho ứng viên Cộng hòa nắm được đa số trong đại cử tri đoàn và do vậy Bush Tổng thống Mỹ. Dù vậy, kết dự đoán Lichtman vẫn được coi là hợp lệ.

Và trước thềm cuộc bầu cử năm 2020, "nhà tiên tri" Lichtman cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thất bại.

Mô hình "13 bí quyết" của ông Lichtman bao gồm các yếu tố như nền kinh tế, tình hình đương nhiệm, bất ổn xã hội và các vụ bê bối, cũng như sức hút cá nhân của ứng viên.

"Bí quyết của tôi đó là theo dõi bức tranh toàn cảnh về sức mạnh và hiệu suất đương nhiệm. Và đừng chú ý đến các cuộc thăm dò ý kiến, các chuyên gia, những thăng trầm hàng ngày của chiến dịch", ông Lichtman chỉ ra.

Mặc dù Lichtman đã dự đoán về các cuộc bầu cử từ năm 1982, ông cho biết mình vẫn cảm thấy áp lực trước thềm một cuộc bầu cử. "Tôi đã 73 tuổi. Nhưng lần nào cũng vậy, dù không thất bại nhưng tôi luôn cảm thấy lo lắng".

Theo CNN
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).