Giật mình với số người tin IS không phải khủng bố

Theo cuộc khảo sát tại Thổ Nhĩ Kỳ, 10% người dân tin Nhà nước Hồi giáo IS không phải khủng bố, hơn 5% đồng ý với hành động của chúng.
Giật mình với số người tin IS không phải khủng bố

Theo hãng tin Reuters, kết quả cuộc khảo sát được công bố cùng ngày với vụ đánh bom khu du lịch tại Istanbul làm ít nhất 10 người chết, làm dấy lên mối lo ngại khủng bố IS sẽ tiếp tục có những hàng động bạo lực với các nước thành viên NATO.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi chuyên gia cố vấn của Ankara dựa trên khảo sát 1.500 người sống trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước có số lượng lớn người dân theo đạo Hồi giáo Sunni.

Giật mình với số người tin IS không phải khủng bố ảnh 1

Quảng trường IStanbul - nơi xảy ra vụ đánh bom. Ảnh: Fox News

9,3% số người được hỏi cho rằng, Nhà nước Hồi giáo không phải là một tổ chức khủng bố và 5,4 % ủng hộ hành động của tổ chức cực đoan này. 21% cho rằng IS tượng trưng cho đế chế Hồi giáo, trong khi 8,9% những người khác nghĩ Nhà nước Hồi giáo thực sự là một quốc gia hoặc tiểu bang độc lập. Tuy đây chỉ là một cuộc khảo sát nhỏ nhưng điều này cũng cho thấy một bộ phận trong số 78 triệu dân của Thổ Nhĩ Kỳ có “cảm tình” với Nhà nước Hồi giáo IS.

Ngoài những con số đáng lo ngại trên, phần lớn người dân đều bày tỏ nỗi lo ngại với tổ chức khủng bố IS và những hành động đánh bom đẫm máu của chúng.

Chủ tịch Chính sách và Chiến lược toàn cầu, Suleyman Ozeren phát biểu với tờ Reuters: “Số lượng những người ủng hộ hoạt động của IS rất đáng quan tâm. Điều này cho thấy, các chính sách dự phòng để chống lại tổ chức Hồi giáo cực đoan cần được đẩy lên làm ưu tiên số một của chính phủ. Một khi dân chúng có ý nghĩ cực đoan thì việc dập tắt chúng thực sự rất khó”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố IS, đóng vai trò tích cực trong liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành nhiều cuộc không kích xuống khu vực tổ chức khủng bố IS chiếm đóng tại Syria và Iraq.

Năm ngoái, IS gây ra hai vụ đánh bom tự sát làm rung chuyển thị trấn Suruc phía Đông Nam đất nước và thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 100 người thiệt mạng. Các nhà phê bình cho rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không hành động sớm để trấn áp mạng lưới Nhà nước Hồi giáo cũng như có những hoạt động buôn lậu bất hợp pháp với các phần tử thánh chiến tại Syria.

An Mai (Theo Reuteres)

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.