Gibraltar từ chối yêu cầu bắt giữ tàu chở dầu Iran của Mỹ

(Ngày Nay) - Đầu tuần này, tàu chở dầu Grace 1 của Iran được cho phép rời khỏi Gibraltar sau khi bị tạm giữ một tháng với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Syria của Liên Hợp Quốc.
Gibraltar từ chối yêu cầu bắt giữ tàu chở dầu Iran của Mỹ

Chính quyền Gibraltar hôm Chủ nhật đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc ngừng phóng thích tàu chở dầu Grace 1.

"Chính quyền trung ương không thể đáp ứng các yêu cầu của Mỹ", một tuyên bố của chính phủ Gibraltar cho biết.

"Phạm vi lệnh trừng phạt của EU đối với Iran - được áp dụng tại Gibraltar, hẹp hơn nhiều so với lệnh trừng phạt của Mỹ", theo tuyên bố.

Bình luận về quyết định này, chỉ huy Hải quân Iran - Đô đốc Hossein Khanzadi, nói rằng Iran sẽ sẵn sàng, nếu cần thiết, gửi tàu chiến tới để hộ tống tàu chở dầu Grace 1.

"Chúng tôi không có kế hoạch gửi tàu tới Gibraltar để hộ tống tàu Grace 1, tuy nhiên, ngay khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Iran, Hải quân sẽ sẵn sàng điều động hạm đội của mình", ông Khanzadi nói. 

Hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu Iran. Theo tài liệu, con tàu cùng tất cả các thùng dầu và 995.000 USD đều bị tịch thu do đã vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và khủng bố.

Sau vụ bắt giữ tàu chở dầu hồi tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell đã tuyên bố rằng con tàu đã bị giam giữ theo yêu cầu của Mỹ, nước vốn muốn đánh sập toàn bộ ngành dầu khí Iran.

Chính quyền Gibraltar, sau đó xác nhận rằng Washington đã đưa ra yêu cầu bắt giữ tàu chở dầu dựa trên một số cáo buộc.

Theo Sputnik
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…