Giới chức Mỹ nói còn quá sớm để giảm thuế cho hàng hóa Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng còn quá sớm để giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) trong cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (trái) tại Bắc Kinh, ngày 7/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) trong cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (trái) tại Bắc Kinh, ngày 7/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/7, các quan chức hàng đầu của chính quyền Mỹ đã làm lu mờ hy vọng về khả năng giảm thuế ngay lập tức đối với hàng hóa Trung Quốc, ngay cả khi họ cho thấy tín hiệu về một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Bắc Kinh.

Phát biểu trước giờ nhóm họp của các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương G20 ở Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà rất mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Nữ quan chức này vừa có chuyến công du Bắc Kinh dài 4 ngày hồi đầu tháng 7 và giúp đặt mối quan hệ song phương trên nền tảng vững chắc hơn.

Bộ trưởng Yellen cũng cho biết mục tiêu của chuyến thăm là thiết lập và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với giới chức kinh tế của Trung Quốc, giảm nguy cơ hiểu lầm và mở đường cho sự hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và nợ. Bà tái khẳng định Mỹ không tìm cách tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc, cho rằng điều này sẽ là thảm họa cho cả hai nước và gây bất ổn cho thế giới. Bộ trưởng Yellen đồng thời nhấn mạnh Mỹ mong muốn thấy một nền kinh tế cởi mở, tự do và công bằng.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo sau chuyến công du, bà Yellen nhấn mạnh rằng mặc dù việc tìm biện pháp giảm dần căng thẳng sẽ rất hữu ích, nhưng vẫn còn quá sớm để nới lỏng các biện pháp hạn chế thương mại.

“Các mức thuế được đưa ra vì chúng tôi lo ngại về những hoạt động thương mại không công bằng từ phía Trung Quốc và mối lo ngại của chúng tôi về những hoạt động đó vẫn còn. Chúng thực sự chưa được giải quyết và Trung Quốc đã áp đặt các mức thuế trả đũa riêng”, bà nói với các phóng viên.

Theo bà, trong tương lai, vấn đề thuế quan sẽ là lĩnh vực mà hai bên có thể đạt được tiến bộ, nhưng còn quá sớm để dỡ bỏ hạn chế về thuế để giảm căng thẳng, ít nhất là vào thời điểm này.

Mỹ đang hoàn thành báo cáo đánh giá bốn năm về thuế quan thương mại.

Cùng ngày, ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, đã bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc khi áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các thành phần quan trọng trong sản xuất chip máy tính bắt đầu từ ngày 1/8.

Ông nói với CBS News: “Chúng tôi không tìm cách chấm dứt mọi hoạt động thương mại với Trung Quốc, những gì chúng tôi muốn làm là có một khoảng hạn chế nhỏ đối với công nghệ có liên quan đến an ninh quốc gia. Đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm, và Trung Quốc, tất nhiên, sẽ phải đưa ra quyết định riêng”.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét các biện pháp ngăn chặn đầu tư vào Trung Quốc từ Mỹ. Trong chuyến thăm Bắc Kinh, bà Yellen cho biết những biện pháp kiểm soát đó sẽ “có mục tiêu cao và rõ ràng là nhắm vào một số lĩnh vực mà chúng tôi có những lo ngại cụ thể về an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, cố vấn Sullivan bày tỏ sự mong đợi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đối thoại lại.

Quan chức này cho rằng giữa Washington và Bắc Kinh là một mối quan hệ lớn, phức tạp, đầy thách thức, phải được quản lý cẩn thận. Và điều đó chỉ có thể thực sự được thực hiện một cách hiệu quả từ cấp cao nhất.

Washington đã tăng cường tiếp cận ngoại giao với Bắc Kinh trong những tuần gần đây. Sau Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Ngoại trưởng Antony Blinken, ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu, đã là quan chức cấp cao thứ ba của Nhà Trắng tới Trung Quốc.

Ông Kerry sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Xie Zhenhua và các quan chức khác trong ba ngày làm việc bắt đầu từ tuần nay.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.