Giới chức Tokyo tặng hàng triệu yên cho mỗi gia đình 'bỏ phố về quê'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Nhật Bản đang khuyến khích người dân rời khỏi thủ đô Tokyo và đến sinh sống ở những khu vực ngoại ô bị suy giảm dân số và già hóa nhanh.
Người cao tuổi Nhật tập thể dục nâng cao sức khỏe. (Ảnh: North Country Public Radio)
Người cao tuổi Nhật tập thể dục nâng cao sức khỏe. (Ảnh: North Country Public Radio)

Ngoài khoản hỗ trợ tài chính lên tới 3 triệu yên đã có sẵn, Chính phủ Nhật Bản đang cấp thêm 1 triệu yên (180 triệu đồng) trên mỗi con em của các gia đình chuyển ra khỏi Tokyo, trong nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng suy giảm dân số trong khu vực.

Theo truyền thông địa phương, khoản ưu đãi này đã tăng đáng kể so với chi phí tái định cư trước đó là 300.000 yên, và sẽ được triển khai từ tháng 4 năm nay.

Mặc dù dân số Tokyo lần đầu tiên có xu hướng giảm xuống vào năm ngoái, được cho là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các nhà hoạch định chính sách tin rằng họ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm mật độ dân số của thành phố này, và đem lại sức sống mới cho các thị trấn và làng mạc xa xôi khác.

Các quan chức hy vọng biện pháp trên sẽ khuyến khích các gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chuyển nơi ở để giảm bớt áp lực về không gian và dịch vụ công cộng ở Tokyo, đô thị đông dân nhất thế giới, tập trung khoảng 35 triệu người.

Sau 3 năm triển khai, chính sách tặng tiền cho các gia đình “bỏ phố về quê” đã thu hút được đông đảo người tham gia hơn. Cụ thể, 1.184 gia đình đã đăng ký chuyển đi vào năm 2021 – thời điểm làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn, nhiều hơn so với 71 gia đình vào năm 2019 và 290 gia đình vào năm 2020.

Chính phủ Nhật Bản đang hy vọng 10.000 người sẽ chuyển từ Tokyo đến các vùng nông thôn tính đến năm 2027.

Để thu hút cư dân mới, các thị trấn và làng mạc ở Nhật Bản đã đẩy mạnh quảng bá nét đẹp thanh bình của cuộc sống nơi nông thôn, cũng như tăng cường khả năng tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ chăm sóc trẻ em và y tế.

Nỗ lực mới nhất nhằm hồi sinh vùng ngoại ô diễn ra trong bối cảnh dân số Nhật Bản tiếp tục sụt giảm.

Theo dữ liệu của chính phủ, dân số của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm kỷ lục 644.000 người trong năm 2020 - 2021.

Dự kiến, dân số của họ sẽ giảm mạnh từ 125 triệu của hiện tại xuống còn ước tính 88 triệu vào năm 2065, tức giảm 30% trong 45 năm.

Trong khi số người trên 65 tuổi tiếp tục tăng, tỷ lệ sinh vẫn ở mức thấp nhất là 1,3 trẻ – thấp hơn nhiều so với mức 2,1 trẻ cần thiết để duy trì quy mô dân số hiện tại.

Năm 2021, tổng số ca sinh là 811.604, mức thấp nhất kể từ lần đầu lưu trữ hồ sơ vào năm 1899. Ngược lại, số người sống trên 100 tuổi là hơn 90.500 người, tăng mạnh so với con số 153 vào năm 1963.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.