Số trẻ em tại Nhật Bản tiếp tục giảm trong năm thứ 43 liên tiếp
Số trẻ em tại Nhật Bản tiếp tục giảm trong năm thứ 43 liên tiếp
(Ngày Nay) - Theo số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 4/5, số trẻ em tại nước này tiếp tục giảm trong năm thứ 43 liên tiếp và tiếp tục ở mức thấp kỷ lục, trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đang nỗ lực triển khai những biện pháp chưa từng có để giải quyết vấn đề này.
Ảnh minh họa
Việt Nam chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038
(Ngày Nay) -  Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2038, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”.
Nền kinh tế Australia thiệt hại vì già hóa dân số
Nền kinh tế Australia thiệt hại vì già hóa dân số
(Ngày Nay) - Australia đang phải đối mặt với một sự thay đổi lớn về nhân khẩu học trong bốn thập kỷ tới, với số lượng người cao tuổi được dự đoán sẽ tăng lên, trong khi tốc độ tăng trưởng dân số chậm lại.
'Gánh nặng tuổi già' của người trẻ Trung Quốc
'Gánh nặng tuổi già' của người trẻ Trung Quốc
(Ngày Nay) - Dưới thời chính sách một con, những đứa trẻ từng được coi như những “tiểu hoàng đế” và hết mực nuông chiều bởi ông bà, cha mẹ. Khi đã lớn lên, những đứa trẻ cô độc đó giờ phải gánh trên mình áp lực phụng dưỡng các đấng sinh thành.
Việt Nam sẽ có dân số “siêu già” vào năm 2050 (ảnh H.D)
Việt Nam sẽ có dân số 'siêu già' vào năm 2050
[Ngày Nay] - Việt Nam chỉ mất 17-20 năm để chuyển từ giai đoạn già hoá dân số sang dân số già. Có tới 70% người cao tuổi Việt Nam mang trong mình ít nhất 2 loại bệnh. Trong khi đó, việc chuẩn bị các điều kiện cho chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi còn hạn chế.
Hạnh phúc bên nhau: Kazuto và Etsuko Mori thường suy ngẫm về khả năng mất nhau, và họ sẽ đối phó thế nào khi sống trong cô độc.
Nhật Bản: Già hóa và nhu cầu về những căn hộ 'thiết kế riêng'
[Ngày Nay] - Sau khi đạt đỉnh vào năm 2008, dân số Nhật Bản không tăng nhiều nhưng lượng người cao tuổi tăng vọt. Tính đến tháng 9 năm nay, những người trên 65 tuổi chiếm kỷ lục 28,4% dân số, tương đương 35,88 triệu người. Tỷ lệ đó được dự báo sẽ đạt 30% vào năm 2025 và 35,3% vào năm 2040…
Vài người già nghỉ ngơi tại công viên Tapgol, Seoul. Chính phủ Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế trong tương lai. Ảnh: Bloomberg.
Hàn Quốc đối diện khủng hoảng nhân khẩu
[Ngày Nay] - Hàn Quốc hiện nay không chỉ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ song phương với Nhật Bản, mà còn cả một vấn đề nghiêm trọng khác có thể gây ảnh hưởng tới cấu trúc nền kinh tế của họ trong tương lai: Già hóa dân số.
Tuổi già không lối thoát
Tuổi già không lối thoát
[Ngày Nay] - Thực trạng đáng buồn đang diễn ra ở Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á: người cao tuổi hiện sống trong cảnh thất nghiệp, họ cảm thấy bị ngắt kết nối với con cháu, gia đình, xã hội… họ trầm cảm và rơi vào bế tắc.