Google dùng khí cầu để phát Internet cho người dân bị động đất

Alphabet, công ty mẹ của gã khổng lồ tìm kiếm Google đang sử dụng những quả khinh khí cầu để cung cấp kết nối Internet cho các nạn nhân của trận động đất tại Peru.

Những quả khí cầu do Alphabet phát triển sẽ mang trên đó những bộ phát sóng WiFi.
Những quả khí cầu do Alphabet phát triển sẽ mang trên đó những bộ phát sóng WiFi.

Đây là sản phẩm của Alphabet Loon, dự án được phát triển từ năm 2016. Trong dự án này, những chiếc khinh khí cầu được lựa chọn làm vật mang thiết bị phát sóng WiFi từ trên không gian. Cung cấp năng lượng cho các bộ phát sóng WiFi là những tấm pin năng lượng mặt trời được gắn kèm theo đó.

Alphabet cho biết dự án Loon của họ đã bắt đầu phát sóng WiFi cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Peru kể từ đầu tuần này. Trước đó, Alphabet đã đàm phán với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Telefonica để được cung cấp khả năng kết nối Internet di động.

Đơn vị này tiến hành thử nghiệm và cài đặt cơ sở hạ tầng tại Peru vào tháng trước. Và khi trận động đất vô tình xảy ra, chính phủ Peru và Telefonica đã yêu cầu Alphabet hỗ trợ bằng việc gửi đi những quả khinh khí cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên dự án Loon của Alphabet cho thấy hiệu quả của mình trong việc trợ giúp người dân tại các vùng gặp thảm họa. Hồi năm 2017, những quả khí cầu của dự án này đã giúp người dân Puerto Rico truy cập Internet sau cơn bão Maria.

Chỉ mất khoảng 48 giờ đồng hồ triển khai những quả khinh khí cầu, người dân tại đây đã có thể kết nối Internet. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng viễn thông tại đây chỉ có thể khắc phục sau 4 tuần.

Theo Alphabet, Loon được tạo ra nhằm mục đích kết nối Internet cho hàng tỷ người, chứ không phải chỉ những vùng gặp thảm họa. Alphabet đang có kế hoạch thương mại hóa dịch vụ này vào cuối năm nay.

Theo Vietnamnet
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.