Google thắng lớn nhờ đầu tư cho AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Alphabet, công ty mẹ của Google, đã lên tiếng trấn an rằng những khoản đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đang mang lại lợi nhuận cho mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi.
Google thắng lớn nhờ đầu tư cho AI

Theo báo cáo mới nhất, tổng doanh thu của công ty trong quý I/2025 đạt 90,23 tỷ USD, cao hơn so với ước tính trung bình 89,12 tỷ USD của các nhà phân tích.

Alphabet cũng báo cáo lợi nhuận 2,81 USD/cổ phiếu trong giai đoạn tháng 1-3/2025, vượt ước tính 2,01 USD/cổ phiếu. Công ty cũng công bố tăng cổ tức hàng quý thêm 5% lên 21 xu/cổ phiếu.

Sau khi thông báo lợi nhuận và doanh thu quý I vượt kỳ vọng, Alphabet đã công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỷ USD.

Doanh thu từ mảng quảng cáo cốt lõi của Google, chiếm gần 3/4 tổng doanh thu, tăng 8,5% lên 66,89 tỷ USD trong quý báo cáo. Tốc độ tuy chậm lại so với mức tăng 10,6% của quý IV/2024, nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng tăng 7,7% của giới phân tích.

Việc tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm được đánh giá là chìa khóa cho sức hấp dẫn của dịch vụ quảng cáo Google. Chúng mang lại cho nhà quảng cáo khả năng chạy các chiến dịch hiệu quả hơn và thu được lợi tức cao hơn từ chi tiêu của họ.

Ông David Heger, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Edward Jones nhận xét rằng tăng trưởng doanh thu từ mảng công cụ tìm kiếm vẫn mạnh mẽ bất chấp lo ngại về ảnh hưởng từ các nền tảng AI tạo sinh như ChatGPT.

Alphabet cũng tái khẳng định kế hoạch xây dựng hạ tầng AI đầy tham vọng và giữ nguyên dự báo chi tiêu vốn trị giá 75 tỷ USD cho cả năm. Công ty đã chi 17,20 tỷ USD cho chi tiêu vốn trong quý, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Will Rhind, Giám đốc điều hành (CEO) của nhà phát hành ETF toàn cầu GraniteShares, cho rằng thông tin Google công bố đã bác bỏ luận điệu tiêu cực trên thị trường rằng đầu tư AI đã đạt đỉnh và bong bóng đang xì hơi.

Tuy nhiên, Giám đốc Kinh doanh của Google, ông Philipp Schindler thừa nhận rằng công ty không miễn nhiễm với bất ổn kinh tế vĩ mô. Ông đề cập đến việc thay đổi quy định miễn thuế tối thiểu sẽ tạo ra "một cơn gió ngược nhẹ" cho mảng kinh doanh quảng cáo vào năm 2025, chủ yếu từ các nhà bán lẻ tại châu Á - Thái Bình Dương. Điều này liên quan đến lệnh của ông Trump nhằm chấm dứt quy tắc thương mại cho phép miến thuế đối với các gói hàng giá trị thấp từ Trung Quốc vào Mỹ.

Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, khiến các công ty xem xét lại chi tiêu quảng cáo. Các số liệu ngành cho thấy một số nhà quảng cáo lớn nhất - bao gồm các trang thương mại điện tử Trung Quốc Temu và Shein - đang cắt giảm mạnh chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số tại Mỹ. Động thái này có thể ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của Google và công ty mẹ của Facebook là Meta.

Bên cạnh đó, những căng thẳng thương mại cũng làm gia tăng lo ngại rằng các đại gia công nghệ có thể phải tạm dừng hoặc làm chậm việc xây dựng hạ tầng AI, do chi phí gia tăng từ các đòn thuế quan trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.